Gây tai nạn giao thông, đã bồi thường có phải đi tù không?

Tình trạng tai nạn giao thông vẫn diễn ra phổ biến trong xã hội gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Vậy trường hợp lái xe gây tai nạn giao thông mà đã bồi thường thì có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không?


Gây tai nạn giao thông bị xử lý hình sự thế nào?

Trường hợp lái xe gây tại nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Theo đó, người vi phạm có thể bị xử lý như sau:

- Phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm:

Người nào tham gia giao thông mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác:
 • Làm chết người.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100 đến dưới 500 triệu đồng.

- Phạt tù từ 03 - 10 năm: Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

 • Không có giấy phép lái xe theo quy định.
 • Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác.
 • Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.
 • Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông.
 • Làm chết 02 người.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% - 200%.
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đến dưới 1,5 tỷ đồng.
- Phạt tù từ 07 - 15 năm: Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:
 • Làm chết 03 người trở lên.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên.
 • Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.
- Phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 01 năm: Vi phạm quy định về tham gia giao thông mà có khả năng thực tế dẫn đến một trong các hậu quả sau nếu không được ngăn chặn kịp thời:
 • Làm chết 03 người trở lên.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên.
 • Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.
Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

gay tai nan giao thong da boi thuong co phai di tu
Gây tai nạn giao thông đã bồi thường có phải đi tù? (Ảnh minh họa)


Lái xe gây tai nạn, đã bồi thường có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Liên quan đến việc miễn trách nhiệm hình sự sau khi bồi thường thiệt hại, khoản 3 Điều 29 Bộ luật Hình sự hiện hành nêu rõ:

Người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Trong đó, Điều 11 Bộ luật này hướng dẫn về lỗi vô ý phạm tội là khi:

- Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

- Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Với Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, người phạm tội được xác định là thực hiện hành vi với lỗi vô ý bởi họ có thể biết trước hậu quả nhưng thường cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

Căn cứ Điều 9 và Điều 260 Bộ luật Hình sự, việc phân loại tội phạm đối với Tội vi phạm quy định về tham giao thông đường bộ được xác định như sau:

- Phạm tội theo khoản 4 Điều 260 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là 01 năm tù được xác định là thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng.

- Phạm tội theo khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là 05 năm tù được xác định là thực hiện tội phạm nghiêm trọng.

- Trường hợp phạm tội theo khoản 2 và khoản 3 Điều 260 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất lần lượt là 10 năm tù và 15 năm tù bị coi là thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng.

Từ những phân tích trên, có thể kết luận, người gây tai nạn giao thông mà đã bồi thường có thể được miễn trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

1 - Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 hoặc khoản 4 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

2 - Phải được người bị hại hoặc người đại diện của người đó tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự.

Trong khi đó, nếu gây tai nạn thuộc trường hợp tại khoản 2 và khoản 3 Điều 260 Bộ luật Hình sự, dù đã bồi thường và có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự của bị hại thì người phạm tội vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên việc bồi thường thiệt hại sẽ được xem xét là tình tiết giảm nhẹ cho người phạm tội theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Trên đây là giải đáp về vấn đề gây tai nạn giao thông đã bồi thường có phải đi tù không. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn bị phạt bao nhiêu?

>> Trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông 

>> Mẫu Đơn yêu cầu bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Uống rượu bia lái xe gây tai nạn có được bảo hiểm bồi thường không?

Uống rượu bia lái xe gây tai nạn có được bảo hiểm bồi thường không?

Uống rượu bia lái xe gây tai nạn có được bảo hiểm bồi thường không?

Khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe cơ giới, nếu gây thiệt hại cho bên thứ ba thì chủ phương tiện sẽ được doanh nghiệp bán bảo hiểm bồi thường. Vậy uống rượu bia lái xe gây tai nạn có được bảo hiểm bồi thường không?