Thu nhập của công chức đến từ những nguồn nào?

Lương công chức luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy thu nhập của công chức thường đến từ những nguồn nào?

1. Thu nhập của công chức gồm những khoản nào?

Hiện nay, do không cải cách tiền lương nên việc tính thu nhập của công chức vẫn đang phụ thuộc và hệ số lương cũng như mức lương cơ sở. Theo đó, công thức tính thu nhập của công chức như sau:

Thu nhập của công chức = Lương + Phụ cấp - các khoản đóng góp = (Hệ số x mức lương cơ sở) + Phụ cấp - (Tiền đóng bảo hiểm xã hội + các khoản đóng góp khác)

Trong đó:

1.1 Lương

Mặc dù trước đó có chủ trương cải cách tiền lương và lương công chức được tính theo số tiền cụ thể và không tính lương theo hệ số lương, mức lương cơ sở… nhưng Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 34/2021/QH15 “chốt” lùi cải cách tiền lương về thời điểm thích hợp.

Do đó, hiện tại, lương của công chức vẫn tính theo hệ số và mức lương cơ sở với công thức:

Lương = Hệ số x mức lương cơ sở

Trong đó:

- Hệ số lương: Căn cứ vào từng ngạch công chức khác nhau để xác định hệ số lương tương ứng theo phụ lục bảng lương công chức được ban hành kèm Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Trong đó, hệ số lương của công chức dao động trong khoảng từ 1,35 đến 6,2.

- Mức lương cơ sở: Do không cải cách tiền lương và trong thời gian qua cũng không có văn bản nào quy định về mức lương cơ sở mới nên hiện công chức vẫn đang hưởng mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng căn cứ Nghị định 38/2019/NĐ-CP.

Theo đó, mức lương của công chức sẽ dao động từ 9.238.000 đồng (mức lương cao nhất đang áp dụng với công chức loại A3) - 2.011.500 đồng (mức lương thấp nhất đang áp dụng với công chức loại C).

thu nhap cua cong chuc den tu nhung nguon naothu nhap cua cong chuc den tu nhung nguon nao

1.2 Phụ cấp

Phụ cấp của công chức hiện đang được tính theo hai phương pháp:

- Theo mức lương cơ sở: Phụ cấp = Lương cơ sở x Hệ số phụ cấp được hưởng

Loại phụ cấp này đang bao gồm các loại gồm: Phụ cấp độc hại, phụ cấp khu vực, phụ cấp trách nhiệm công việc… với mức hệ số từ 0,1 đến 1,0 tuỳ vào từng loại phụ cấp khác nhau.

- Phụ cấp tính theo tỷ lệ % của mức lương: Mức phụ cấp = (Mức lương + phụ cấp chức vụ lãnh đạo + phụ cấp thâm niên vượt khung) x tỷ lệ % phụ cấp được hưởng

Loại phụ cấp này bao gồm các loại như: Phụ cấp kiêm nhiệm, phụ cấp thu hút, phụ cấp trách nhiệm theo nghề, phụ cấp ưu đãi nghề… với mức % từ 5% - 70%.

Như vậy, thu nhập của công chức đến từ lương và các khoản phụ cấp. Tuy nhiên, không phải mức thu nhập của công chức đều giống nhau mà còn căn cứ vào thâm niên, khu vực làm việc…

thu nhap cua cong chuc den tu nhung nguon nao

2. Có nhiều khoản thu nhập của công chức sắp bị bãi bỏ?

Theo tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW, thu nhập của công chức khi thực hiện cải cách tiền lương gồm các nguồn: Lương cơ bản chiếm 70%, phụ cấp chiếm 30% và tiền thưởng. Trong đó, quỹ tiền thưởng sẽ chiếm 10% tổng quỹ tiền lương của năm.

Đồng thời, khi cải cách tiền lương, lương của công chức sẽ không còn được tính theo lương cơ sở, hệ số lương mà bằng số tiền cụ thể và một số khoản phụ cấp sẽ bị bỏ như phụ cấp độc hại nguy hiểm, phụ cấp chức vụ lãnh đạo…

Đặc biệt, sẽ bỏ khoản chi ngoài lương trong cơ cấu lương của công chức. Trong đó, các khoản chi ngoài lương hiện nay đang là tiền bồi dưỡng họp, tiền xây dựng văn bản…

Do đó, thông tin bỏ nhiều khoản thu nhập của công chức tại thời điểm hiện tại là chưa chính xác vì việc này chỉ áp dụng khi thực hiện cải cách tiền lương theo tinh thần của Nghị quyết 27 năm 2018. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, việc cải cách tiền lương đang bị lùi lại đến thời điểm thích hợp.

thu nhap cua cong chuc den tu nhung nguon nao

3. Công chức nào được tăng lương thêm 80%?

Một trong những nội dung cơ bản của cải cách tiền lương theo tinh thần của Nghị quyết 27 năm 2018 là:

Mở rộng áp dụng cơ chế thí điểm đối với một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tự cân đối ngân sách và bảo đảm đủ nguồn thực hiện cải cách tiền lương, các chính sách an sinh xã hội được chi thu nhập bình quân tăng thêm không quá 0,8 lần quỹ lương cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý.

Theo đó, ngày 22/9/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 19/2022/QĐ-TTg có quy định về mức chi tiền lương với một số đối tượng công chức bằng 1,8 lần mức lương với công chức.

Việc tăng tiền lương thêm 0,8 lần được áp dụng với các đối tượng nêu tại khoản 1 Điều 5 Quyết định 19 sau đây:

- Công chức làm việc tại các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

- Công chức làm việc trong tổ chức bảo hiểm xã hội thuộc Bộ Quốc phòng và thuộc Công an nhân dân.

- Người lao động thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệm của ngành lao động, thương binh, xã hội.

Lưu ý: Tiền lương tăng thêm này không bao gồm phụ cấp công vụ, thâm niên nghề, trách nhiệm theo nghề, ưu đãi giáo dục, thu hút ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, làm đêm, làm thêm giờ và không dùng để đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn.

Thời điểm thực hiện: Từ ngày 10/11/2022 đế khi thực hiện cải cách tiền lương và áp dụng cho các năm tài chính từ năm 2022 đến hết năm 2024.

Trên đây là giải đáp về thu nhập của công chức đến từ các nguồn nào? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

[TỔNG HỢP] 4 chính sách mới năm 2023 công chức, viên chức cần biết

[TỔNG HỢP] 4 chính sách mới năm 2023 công chức, viên chức cần biết

[TỔNG HỢP] 4 chính sách mới năm 2023 công chức, viên chức cần biết

Bước sang năm mới năm 2023, nhiều chính sách mới có hiệu lực ảnh hưởng trực tiếp đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước. Hãy cùng LuatVietnam điểm lại 4 chính sách mới năm 2023 ảnh hưởng đến công chức, viên chức trong bài viết dưới đây.

Video: 5 khoản tiền của Đảng viên được tăng lên từ 01/7/2023

Video: 5 khoản tiền của Đảng viên được tăng lên từ 01/7/2023

Video: 5 khoản tiền của Đảng viên được tăng lên từ 01/7/2023

Như đã đề cập trong các bài viết trước đây, từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở tăng lên kéo theo nhiều khoản thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức cũng tăng lên đáng kể. Riêng với đội ngũ Đảng viên trên cả nước, có 5 khoản tiền dưới đây cũng được điều chỉnh tăng kể từ thời điểm này.