Không cải cách tiền lương: Công chức, viên chức vẫn hưởng lợi?

Trong năm 2022 này, do ảnh hưởng của Covid-19, theo quy định tại Nghị quyết 34/2021/QH15, cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức chính thức lùi thời điểm thực hiện. Bên cạnh nhiều thiệt thòi do lùi cải cách tiền lương, công chức, viên chức vẫn sẽ được "hưởng lợi"?


1. Tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng

Ngày 11/11/2022, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 69/2022/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023. Trong đó nêu rõ, sẽ chưa thực hiện cải cách tiền lương theo tinh thần của Nghị quyết 27 do Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành trong năm 2023 theo khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 69:

Chưa thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21 tháng 5 năm 2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII trong năm 2023.

Tuy nhiên, mặc dù chưa cải cách tiền lương nhưng Nghị quyết 69 đã quy định sẽ tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 01/7/2023.

Do chưa cải cách tiền lương nên mức lương cán bộ, công chức, viên chức vẫn thực hiện theo công thức: Lương = Hệ số x Mức lương cơ sở.

Bởi mức lương cơ sở tăng 310.000 đồng/tháng, hệ số vẫn được quy định tại phụ lục của Nghị định 204/2004/NĐ-CP nên lương cơ sở tăng kéo theo lương “cơ bản” của cán bộ, công chức, viên chức cũng tăng theo.

Không chỉ thế, cán bộ, công chức, viên chức vẫn được áp dụng các loại phụ cấp theo lương cơ sở mà không bị bỏ hoặc gộp các khoản phụ cấp có tính chất giống nhau nếu cải cách tiền lương. Do đó, không chỉ lương cán bộ, công chức, viên chức tăng mà các loại phụ cấp tính theo lương cơ sở và tính theo lương, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp thâm niên vượt khung cũng tăng tương ứng.

Do đó, mặc dù không cải cách tiền lương nhưng do lương cơ sở tăng lên lương, phụ cấp cùng thu nhập chung của cán bộ, công chức, viên chức đều có xu hướng tăng so với thời điểm hiện tại.

co loi gi khi khong cai cach tien luong

2. Một số chính sách khác

Không chỉ lương cơ sở tăng mà tại Nghị quyết 38/2022/QH15 còn có một số chính sách khác “có lợi hơn” cho cán bộ, công chức, viên chức dù không thực hiện cải cách tiền lương gồm:

- Tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho đối tượng ngân sách Nhà nước bảo đảm thêm 12,5%.

- Hỗ trợ thêm cho người về hưu trước 1995 có mức hưởng thấp.

- Tăng mức chuẩn trợ cấp người có công để không thấp hơn mức chuẩn hộ nghèo khu vực thành thị.

- Tăng 20,8% các khoản chi chính sách an sinh xã hội gắn với lương cơ sở.

- Tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở từ ngày 01/01/2023.

- Tiếp tục cơ chế thu nhập đặc thù đã được quy định trước đây theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng từ 01/7/2023 đảm bảo không vượt quá tiền lương, thu nhập tăng thêm bình quân 2022.

3. Giáo viên vẫn hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

Có lẽ đây là một trong những quy định nổi bật nhất khi so sánh giữa không cải cách tiền lương và cải cách tiền lương. Bởi theo tinh thần của Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương, khi thực hiện cải cách tiền lương, phụ cấp thâm niên nghề của giáo viên sẽ được bãi bỏ.

Đặc biệt, tại Điều 76 của Luật Giáo dục năm 2019 cũng không còn quy định về loại phụ cấp này trong cơ cấu tiền lương như quy định trước đó mà giáo viên chỉ còn được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề.

Dù vậy, do cải cách tiền lương tạm hoãn đến thời điểm thích hợp bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hiện tại trong năm 2022 này, giáo viên vẫn tiếp tục hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo theo quy định của Nghị định 77/2021/NĐ-CP.

Đồng thời, khoản 2 Điều 6 Nghị định 77 này khẳng định:

Chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo quy định tại Nghị định này được áp dụng từ ngày 01/7/2020 cho đến khi thực hiện chính sách tiền lương mới theo quy định của Chính phủ

Như vậy, căn cứ các quy định trên, do cải cách tiền lương đang tạm hoãn nên giáo viên vẫn hưởng phụ cấp thâm niên cùng với cách xếp lương mới tại chùm 04 Thông tư mới từ 20/3/2021, thu nhập của giáo viên tăng hơn so với trước đây rất nhiều.

Xem thêm đối tượng, mức hưởng và thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên của nhà giáo tại bài viết dưới đây: Phụ cấp thâm niên nhà giáo: Quy định mới nhất theo Nghị định 77


4. Công chức, viên chức vẫn được hưởng thu nhập ngoài lương, cơ chế đặc thù

Một trong những thay đổi sau khi cải cách tiền lương và cách tính lương công chức, viên chức hiện nay là khi cải cách tiền lương, công chức, viên chức sẽ không còn được hưởng thu nhập ngoài lương. Cụ thể, theo tinh thần của Nghị quyết 27 năm 2018, cơ cấu tiền lương mới của công chức sẽ gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70%) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30%).

Đồng thời, bổ sung tiền thưởng vào cơ cấu tiền lương của công chức, viên chức và bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của công chức, viên chức có được từ nguồn ngân sách Nhà nước như tiền bồi dưỡng họp, tiền xây dựng văn bản, đề án, hội thảo...

Không chỉ vậy, các khoản chi ngoài lương như tiền xe ô tô, tiền điện thoại... cũng sẽ được nghiên cứu trả theo quy định khoán.

Về cơ chế đặc thù, tại Nghị quyết 40 ngày 13/11/2021, Quốc hội đã giao Chính phủ tiếp tục thực hiện cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù cho đến khi thực hiện cải cách tiền lương.

Do đó, khi chưa cải cách tiền lương, những khoản chi ngoài lương cùng thu nhập đặc thù của công chức, viên chức sẽ vẫn được giữ nguyên.

co loi gi khi khong cai cach tien luong


5. Nhiều khoản phụ cấp vẫn được giữ lại

Ngoài cải cách về cách tính lương cơ bản thì một trong những đặc điểm khác biệt trước và sau khi cải cách là các khoản phụ cấp của công chức, viên chức.

Theo đó, nếu không cải cách tiền lương, sẽ không:

- Gộp các khoản phụ cấp:

+ Phụ cấp gồm phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề, phụ cấp độc hại, nguy hiểm;

+ Phụ cấp đặc biệt, phụ cấp thu hút, trợ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

- Bãi bỏ các khoản phụ cấp: THâm niên nghề; Phụ cấp chức vụ lãnh đạo; Phụ cấp công tác Đảng đoàn thể chính trị, xã hội; Phụ cấp công vụ; Phụ cấp độc hại, nguy hiểm.

Như vậy, so với các khoản phụ cấp sau khi cải cách, hiện nay, công chức, viên chức được hưởng nhiều khoản phụ cấp hơn.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng: Mặc dù không cải cách tiền lương, một số quy định có lợi cho công chức, viên chức vẫn được giữ nguyên nhưng không vì thế mà không nên cải cách tiền lương. Bởi, ngoài những quy định trên, sau khi cải cách tiền lương, thu nhập của công chức, viên chức sẽ được tăng hơn đáng kể so với hiện tại.

Bởi, khi cải cách, lương công chức, viên chức được xếp theo số tiền cụ thể căn cứ vào vị trí việc làm, tính chất phức tạp của công việc, có sự phân hoá cụ thể giữa các vị trí làm việc mà không "cào bằng" như hiện nay. Qua đó, nâng cao được chất lượng công việc.

Xem thêm: Toàn bộ điểm mới của Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương

Trên đây là quy định về việc công chức, viên chức có lợi gì khi không cải cách tiền lương? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.

[TỔNG HỢP] 4 chính sách mới năm 2023 công chức, viên chức cần biết

[TỔNG HỢP] 4 chính sách mới năm 2023 công chức, viên chức cần biết

[TỔNG HỢP] 4 chính sách mới năm 2023 công chức, viên chức cần biết

Bước sang năm mới năm 2023, nhiều chính sách mới có hiệu lực ảnh hưởng trực tiếp đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước. Hãy cùng LuatVietnam điểm lại 4 chính sách mới năm 2023 ảnh hưởng đến công chức, viên chức trong bài viết dưới đây.

Video: 5 khoản tiền của Đảng viên được tăng lên từ 01/7/2023

Video: 5 khoản tiền của Đảng viên được tăng lên từ 01/7/2023

Video: 5 khoản tiền của Đảng viên được tăng lên từ 01/7/2023

Như đã đề cập trong các bài viết trước đây, từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở tăng lên kéo theo nhiều khoản thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức cũng tăng lên đáng kể. Riêng với đội ngũ Đảng viên trên cả nước, có 5 khoản tiền dưới đây cũng được điều chỉnh tăng kể từ thời điểm này.