Cách tính thời điểm nghỉ hưu của công chức, viên chức khi trùng ngày Tết

Chỉ còn gần 01 tuần nữa là đến Tết Canh Tý 2020, nếu thời điểm nghỉ hưu của công chức, viên chức nằm trong khoảng thời gian này thì sẽ được giải quyết như thế nào?


Cách xác định thời điểm nghỉ hưu của công chức, viên chức

Điều 60 Luật Cán bộ, công chức hiện hành nêu rõ, công chức sẽ được nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động. Theo đó, căn cứ Điều 187 Bộ luật Lao động, công chức được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Lúc này, cách xác định thời điểm hưởng lương hưu sẽ căn cứ vào Điều 18 Thông tư 59 năm 2015:

- Nếu đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu: Ngày 01 của tháng liền kề sau tháng sinh của năm công chức đủ tuổi;

- Nếu không xác định được ngày tháng sinh: Ngày 01/01 của năm liền kề sau năm công chức đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Đặc biệt: Nếu tháng sinh là tháng 12 thì thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu là ngày 01/01 của năm liền kề sau đó.

Đồng thời, tại Điều 9 Nghị định số 46/2010/NĐ-CP cũng xác định thời điểm nghỉ hưu của công chức đủ tuổi nghỉ hưu là ngày 01 của tháng liền kề sau tháng công chức đủ tuổi.

Trong trường hợp hồ sơ công chức không ghi rõ ngày, tháng sinh trong năm thì thời điểm nghỉ hưu là ngày 01/01 của năm liền kề sau năm công chức đủ tuổi nghỉ hưu.

Tương tự, thời điểm nghỉ hưu của viên chức cũng được xác định là ngày 01 của tháng liền kề sau tháng viên chức đủ tuổi nghỉ hưu (Điều 40 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP).

Tựu chung lại có thể thấy, thời điểm nghỉ hưu của công chức và viên chức đều được xác định là ngày 01 của tháng liền kề sau tháng mà công chức, viên chức đó đủ tuổi theo quy định.

Khi công chức viên chức nghỉ hưu trùng nghỉ Tết xử lý thế nào?

Khi công chức viên chức nghỉ hưu trùng nghỉ Tết xử lý thế nào? (Ảnh minh họa)

Công chức, viên chức nghỉ hưu trùng Tết thì giải quyết thế nào?

Cũng tại Luật Cán bộ công chứcLuật Viên chức, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý phải thông báo về thời điểm nghỉ hưu của công chức, viên chức trước 06 tháng; ra quyết định nghỉ hưu trước 03 tháng.

Tuy nhiên, thực tế không thiếu trường hợp thời điểm nghỉ hưu sẽ trùng với thời điểm Tết Nguyên đán. Vậy khi đó, tình trạng này sẽ được giải quyết thế nào?

Với công chức, thời điểm nghỉ hưu được lùi lại không quá 01 tháng nếu thời điểm này trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán (Điều 9 Nghị định 46). Lúc này, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức sẽ quyết định việc lùi thời điểm nghỉ hưu trừ trường hợp công chức không có nguyện vọng;

Tương tự, Điều 40 Nghị định 29 năm 2012 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức cũng nêu rõ sẽ lùi thời điểm nghỉ hưu của viên chức không quá 01 tháng khi trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Trong trường hợp viên chức không có nguyện vọng thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quản lý viên chức giải quyết nghỉ hưu theo quy định.

Chốt lại, thời điểm nghỉ hưu của công chức, viên chức nếu trùng với thời gian nghỉ Tết thì sẽ được lùi lại 01 tháng. Nếu không thì vẫn giải quyết nghỉ hưu theo quy định.

>> Cách xác định thời điểm hưởng lương hưu cho mọi trường hợp

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.