Không đạt chuẩn ngoại ngữ, công chức bị tinh giản biên chế?

Tinh giản biên chế là chính sách nhằm loại bỏ công chức không đủ chuyên môn, nghiệp vụ. Vậy có phải không đạt chuẩn ngoại ngữ, công chức sẽ bị tinh giản biên chế?


Điều kiện đạt chuẩn ngoại ngữ của công chức

Theo quy định tại khoản 4 Điều 5, 6, 7, 8 Thông tư 11/2014/TT-BNV được sửa đổi bởi Thông tư 05/2017/TT-BNV, ngoại ngữ của các ngạch chuyên viên cao cấp, chuyên viên chính, chuyên viên, cán sự phải đáp ứng tiêu chuẩn của khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Trong đó, khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam được ban hành kèm theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT chia làm 06 bậc ứng với 03 cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp), tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR):

Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam

CEFR

Sơ cấp

Bậc 1

A1

Bậc 2

A2

Trung cấp

Bậc 3

B1

Bậc 4

B2

Cao cấp

Bậc 5

C1

Bậc 6

C2

Như vậy, điều kiện để công chức đạt chuẩn ngoại ngữ là phải có chứng chỉ thuộc khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Theo đó, tại Thông báo 538/QLCL-QLVBCC, 08 trường đại học sau đủ điều kiện cấp chứng chỉ theo khung 06 bậc: Trường Đại học ngoại ngữ của ĐH Quốc gia Hà Nội, đại học Đà Nẵng, đại học Huế; Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội; Trường đại học Hà Nội, Thái Nguyên, Cần Thơ.

Không đạt chuẩn ngoại ngữ công chức bị tinh giản biên chế

Công chức bị tinh giản biên chế nếu không đạt chuẩn ngoại ngữ? (Ảnh minh họa)


Không đạt chuẩn ngoại ngữ, công chức bị tinh giản biên chế?

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 113/2018/NĐ-CP về tinh giản biên chế thì công chức sẽ bị tinh giản biên chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự … để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự, thực hiện nhiệm vụ;

- Dôi dư do cơ cấu lại công chức theo vị trí việc làm nhưng không thể bố trí, sắp xếp việc khác;

- Chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, không có vị trí khác phù hợp để bố trí hoặc không thể đào tạo lại hoặc được bố trí việc làm khác nhưng tự nguyện tinh giản biên chế và được đồng ý;

- Hạn chế năng lực hoàn thành công việc được giao do có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm, không thể bố trí công việc khác hoặc tự nguyện tinh giản biên chế khi được bố trí việc làm khác và được đồng ý;

- Công chức thôi giữ chức vụ do sắp xếp bộ máy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, tự nguyện tinh giản biên chế và được đồng ý…

Như vậy, từ căn cứ nêu trên, công chức không đáp ứng chuẩn ngoại ngữ theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm thì có thể bị tinh giản biên chế nếu:

- Không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ;

- Được cơ quan bố trí việc làm khác, cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

Trên đây là thực hư thông tin: "Không đạt chuẩn ngoại ngữ công chức bị tinh giản biên chế?" theo quy định mới nhất.

>> Thi công chức 2019: Thêm trường hợp được miễn thi ngoại ngữ, tin học

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Lý do quân đội, công an không bị cắt phụ cấp thâm niên?

Lý do quân đội, công an không bị cắt phụ cấp thâm niên?

Lý do quân đội, công an không bị cắt phụ cấp thâm niên?

Một trong những điều đáng chú ý trong đợt cải cách tiền lương 01/7/2024 chính là việc bãi bỏ phụ cấp thâm niên đối với công chức, viên chức. Tuy nhiên, điều này lại không áp dụng đối với quân đội, công an. Vậy lý do quân đội công an không bị cắt phụ cấp thâm niên là gì?