Khi nào công chức cấp xã được miễn tập sự?

Khi được tuyển dụng, công chức cấp xã phải thực hiện tập sự để làm quen với môi trường làm việc. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp không phải thực hiện chế độ này?


2 điều kiện để công chức cấp xã được miễn tập sự

Để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của chức danh công chức được tuyển dụng, những người mới được tuyển dụng vào công chức cấp xã phải thực hiện chế độ tập sự.

Trong đó, thời gian tập sự của công chức cấp xã được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 92/2009/NĐ-CP như sau:

- Công chức xếp lương ngạch chuyên viên và tương đương: 12 tháng;

- Công chức xếp lương ngạch cán sự và tương đương: 06 tháng;

- Công chức xếp lương ngạch nhân viên và tương đương: 03 tháng.

Đặc biệt, theo Thông tư 13/2019/TT-BNV chính thức có hiệu lực từ 25/12/2019, người được tuyển dụng công chức cấp xã sẽ được miễn tập sự khi có đủ 02 điều kiện sau:

- Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự đã nêu ở trên tương ứng với chức danh được tuyển dụng;

- Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, đã làm những công việc phù hợp với nhiệm vụ của chức danh công chức cấp xã được tuyển dụng.

Như vậy, chỉ khi thỏa mãn 02 điều kiện này, người được tuyển dụng vào chức danh Văn phòng thống kê; Địa chính, xây dựng, đô thị (nông nghiệp với các xã) và môi trường; Tài chính, kế toán; Tư pháp, hộ tịch; Văn hóa, xã hội sẽ được miễn tập sự.

Khi nào công chức cấp xã được miễn tập sự?

Khi nào công chức cấp xã được miễn tập sự? (Ảnh minh họa)

Công chức cấp xã tập sự vẫn được hưởng 100% lương?

Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 92, trong thời gian tập sự, công chức cấp xã được hưởng lương như sau:

- Được hưởng 85% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo chuyên môn được tuyển dụng;

- Được hưởng 85% lương bậc 2 của ngạch chuyên viên và tương đương nếu có học vị thạc sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng;

- 100% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo nếu công tác ở vùng cao, biên giới, hải đảo.

Như vậy, nếu người được tuyển dụng vào công chức cấp xã ở vùng cao, biên giới, hải đảo thì dù vẫn đang tập sự vẫn được hưởng 100% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo.

Đây cũng là quy định được nêu tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 13:

Công chức làm việc tại các xã: miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian tập sự được hưởng 100% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo

Tuy nhiên, phải nhớ rằng, thời gian tập sự không được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương theo niên hạn.

Nói tóm lại, người được tuyển dụng vào công chức cấp xã nếu đang tập sự vẫn có thể được hưởng 100% lương khởi điểm theo trình độ đào tạo nếu công tác ở các vùng miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn…

>> Mức lương khởi điểm của công chức, viên chức năm 2020

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bảng lương của điều dưỡng mới ra trường năm 2024

Bảng lương của điều dưỡng mới ra trường năm 2024

Bảng lương của điều dưỡng mới ra trường năm 2024

Điều dưỡng viên là một trong những vị trí quan trọng trong thuộc lĩnh vực y tế, là cầu nối giữa bác sĩ và các bệnh nhân, có nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh để người bệnh nhanh chóng bình phục. Vậy bảng lương điều dưỡng mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?