Cách tính mức lương dạy thêm ở trường của giáo viên

Hiện nay, việc dạy thêm, học thêm diễn ra rất phổ biến ở nước ta. Các thầy cô có thể dạy ở nhà, ở trung tâm, ở trường… Vậy với các giáo viên dạy thêm ở trường thì mức lương được hưởng tính thế nào?

04 trường hợp giáo viên không được dạy thêm

Trước đây có khá nhiều thông tin về việc cấm giáo viên dạy thêm. Tuy nhiên, đây đều là thông tin không chính xác. Bởi theo quy định tại Luật Giáo dục 2005, chỉ hành vi ép buộc học sinh học thêm để thu tiền mới bị cấm.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 4 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT có 04 trường hợp giáo viên không được dạy thêm:

- Khi học sinh được trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày;

- Không dạy học sinh tiểu học trừ bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục, thể thao, rèn luyện kỹ năng sống;

- Trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không dạy thêm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông;

- Giáo viên hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức dạy thêm mà chỉ được tham gia dạy thêm ngoài trường; không dạy các học sinh mà mình đang dạy ở trường nếu không có sự đồng ý của Hiệu trưởng.

Như vậy, không có quy định nào cấm hoàn toàn giáo viên không được dạy thêm. Chỉ khi giáo viên tổ chức dạy thêm hoặc ép buộc học sinh phải học thêm để thu tiền và thuộc một trong 04 trường hợp nêu trên thì mới bị cấm.

Tuy không bị cấm nhưng khi dạy thêm các giáo viên phải tuân theo nguyên tắc:

- Phải giúp học sinh củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, phải được giáo dục nhân cách, phù hợp với tâm sinh lý và không vượt quá sức tiếp thu;

- Không cắt giảm nội dung trong chương trình học chính để đưa vào giờ dạy thêm;

- Không dạy trước những nội dung có trong chương trình học chính;

- Chỉ khi học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện và được gia đình đồng ý thì giáo viên mới được dạy thêm; không được ép buộc học sinh và gia đình học sinh học thêm;

- Không tổ chức dạy thêm theo các lớp học chính khóa;

- Phải căn cứ vào học lực của học sinh để xếp lớp học thêm nhằm đảm bảo các học sinh trong cùng một lớp phải có học lực tương đương nhau.

lương dạy thêm của giáo viên
Giáo viên không hoàn toàn bị cấm dạy thêm (Ảnh minh họa)


Cách tính mức lương dạy thêm ở trường của giáo viên

Dạy thêm là việc giáo viên dạy ngoài giờ học chính khóa cho các học sinh theo nội dung của chương trình giáo dục phổ thông nhằm củng cố thêm kiến thức, có thu tiền của người học.

Lúc này, tiền lương dạy thêm trong năm học của giáo viên sẽ được tính theo công thức nêu tại Thông tư liên tịch 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC:

Tiền dạy thêm = Số giờ dạy thêm/năm học x Tiền lương 01 giờ dạy x 150%.

Điều này hoàn toàn phù hợp với quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động 2012. Theo đó, khi người lao động làm thêm giờ trong ngày nghỉ thì lương được hưởng ít nhất bằng 150% mức lương công việc đang làm ngày bình thường.

Trong đó:

- Tiền lương của một tháng làm căn cứ tính tiền lương dạy thêm giờ cho giáo viên gồm: Mức lương hiện hưởng cùng các khoản phụ cấp và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có);

- Năm học được tính từ tháng 7 năm trước đến hết tháng 6 của năm liền kề;

- Chỉ thanh toán tiền lương dạy thêm ở đơn vị hoặc bộ môn thiếu giáo viên do cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Những nơi không thiếu giáo viên thì chỉ được thanh toán tiền dạy thêm khi phải bố trí người khác dạy thay nếu có nhà giáo nghỉ ốm, nghỉ thai sản hoặc đi học tập, bồi dưỡng, tham gia kiểm tra, thanh tra do cấp có thẩm quyền phân công.

dạy thêm
04 mức phạt dành cho giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm (Ảnh minh họa)

Giáo viên vi phạm về dạy thêm sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng

Mặc dù không hoàn toàn cấm giáo viên dạy thêm nhưng vẫn có những quy định về dạy thêm mà giáo viên bắt buộc phải thực hiện theo. Nếu vi phạm quy định về dạy thêm, giáo viên có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 7 Nghị định 138/2013/NĐ-CP:

STT

Vi phạm

Mức phạt

Mức phạt bổ sung

1

Tổ chức dạy thêm không đảm bảo cơ sở vật chất

01 – 02 triệu đồng

Bổ sung đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất

2

Tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng

02 – 04 triệu đồng

Tước quyền sử dụng giấy phép dạy thêm từ 06 – 12 tháng

3

Tổ chức dạy thêm không đúng nội dung đã được cấp phép

04 – 06 triệu đồng

4

Tổ chức dạy thêm khi chưa được cấp phép

06 – 12 triệu đồng

Đình chỉ hoạt động dạy thêm từ 12 - 24 tháng

Ngoài ra, những giáo viên này phải trả lại cho người học các khoản tiền đã thu và chịu mọi chi phí trả lại cho học sinh nếu tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng, nội dung được cấp phép hoặc khi chưa được cấp phép.

>> Tổng hợp 5 khoản phụ cấp dành cho giáo viên

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục