Khi nào cán bộ, công chức được kéo dài thời gian nghỉ hưu?

Bên cạnh việc nghỉ hưu đúng tuổi, người lao động nói chung và cán bộ, công chức nói riêng đều có trường hợp được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn. Vậy để được kéo dài thời gian nghỉ hưu, cán bộ, công chức phải đáp ứng điều kiện gì?


Cán bộ, công chức bao nhiêu tuổi thì được nghỉ hưu?

Theo quy định tại Điều 31 và Điều 60 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, cán bộ, công chức được nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động mới nhất.

Căn cứ Điều 187 Bộ luật Lao động năm 2012, cán bộ, công chức có thể nghỉ hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và được hưởng lương hưu khi đảm bảo điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, theo Điều 187 Bộ luật Lao động, cán bộ, công chức cũng có thể được nghỉ hưu sớm hoặc kéo dài thời gian nghỉ hưu:

- Nghỉ hưu sớm (nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn): Bị suy giảm khả năng lao động, làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

- Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn (kéo dài thời gian nghỉ hưu) nhưng không quá 05 năm so với tuổi nghỉ hưu trong trường hợp bình thường: Có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác.

Do đó, thông thường, cán bộ, công chức sẽ được nghỉ và hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và đảm bảo điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Cách xác định thời điểm hưởng lương hưu cho mọi trường hợp

Khi nào cán bộ, công chức được kéo dài thời gian nghỉ hưu

Khi nào cán bộ, công chức được kéo dài thời gian nghỉ hưu? (Ảnh minh họa)


3 điều kiện cán bộ, công chức nghỉ hưu ở tuổi cao hơn

Không phải mọi cán bộ, công chức đều được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn mà chỉ có một số trường hợp cán bộ, công chức nêu tại Điều 2 Nghị định số 53/2015/NĐ-CP ngày 25/9/2015, sửa đổi, bổ sung bởi Điều 1 Nghị định 104/2020/NĐ-CP của Chính phủ sau đây:

- Là cán bộ, công chức nữ giữ một trong các chức vụ, chức danh gồm: Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy là người dân tộc thiểu số; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước … Trong đó, thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 05 năm nhưng không vượt quá 60 tuổi;

- Những người được bổ nhiệm chức vụ, chức danh Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 05 năm nhưng không quá 65 tuổi (với nam) và 60 tuổi (với nữ).

Những đối tượng nêu trên để được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn còn phải đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 4 Nghị định 53/2015/NĐ-CP:

- Có đủ sức khỏe để thực hiện chức trách, nhiệm vụ;

- Không đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành kỷ luật về đảng, chính quyền.

Như vậy, cán bộ, công chức được kéo dài thời gian nghỉ hưu khi thuộc các đối tượng được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn và đáp ứng thêm 02 điều kiện nêu trên. Để theo dõi thêm trường hợp nghỉ hưu trước tuổi của cán bộ, công chức, độc giả theo dõi thêm tại bài viết dưới đây:

>> Nghỉ hưu trước tuổi với công chức - toàn bộ chế độ cần biết

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.