Từ 01/7/2024 công chức có 10% thưởng trong cơ cấu thu nhập không?

Từ 01/7/2024 công chức có 10% thưởng trong cơ cấu thu nhập không khi thời điểm này sẽ hoãn thực hiện cải cách tiền lương và nước ta sẽ thực hiện tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng? Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

Từ 01/7/2024 công chức có 10% thưởng trong cơ cấu thu nhập không?

Chiều ngày 20/6/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu rõ, dự kiến sẽ hoãn cải cách tiền lương mà thay vào đó sẽ tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng từ ngày 01/7/2024 thay cho lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng đang áp dụng hiện nay.

Do đó, khi tăng lương cơ sở đồng nghĩa với đó là chưa thực hiện cải cách tiền lương từ 01/7/2024 tới đây.

Tuy nhiên, mặc dù hoãn cải cách nhưng công chức vẫn có thể được hưởng 10% tiền thưởng bởi theo báo điện tử Chính phủ, khi tăng lương cơ sở thì vẫn sẽ bố trí 10% quỹ tiền lương bằng tổng quỹ lương cơ bản để thực hiện việc thưởng đột xuất và thưởng thành tích hàng năm.

Tuy nhiên, với số tiền này, Chính phủ bảo đảm đủ nguồn để thực hiện.

Như vậy, mặc dù hoãn cải cách tiền lương, cơ cấu tiền lương mới (70% lương cơ bản + 30% phụ cấp + 10% thưởng không bao gồm phụ cấp) nhưng cán bộ, công chức, viên chức vẫn có thể được hưởng tiền thưởng quỹ tiền thưởng bằng tổng quỹ lương cơ bản theo ý kiến nêu trên.

Từ 01/7/2024 công chức có 10% thưởng trong cơ cấu thu nhập không?
Từ 01/7/2024 công chức có 10% thưởng trong cơ cấu thu nhập không? (Ảnh minh họa)

Tăng lương cơ sở thêm 30%, lương công chức sẽ thế nào?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng đồng nghĩa hoãn cải cách tiền lương, theo đó, so với chính sách cải cách tiền lương, từ 01/7/2024 công chức được hưởng các chính sách sau đây:

Thứ nhất: Giữ nguyên bảng lương công chức, viên chức từ 01/7/2024

Hoãn cải cách tiền lương nghĩa là vẫn giữ lại mức lương cơ sở và công thức tính lương của cán bộ, công chức, viên chức vẫn là:

Lương = Hệ số x Mức lương cơ sở

Trong đó, hệ số vẫn được quy định “cứng” trong phụ lục ban hành kèm Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Mức lương cơ sở mới được áp dụng từ 01/7/2024 là 2,34 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, khi cải cách tiền lương thì hệ số lương và mức lương cơ sở sẽ bị bãi bỏ, thay vào đó sẽ xây dựng 05 bảng lương mới với con số cụ thể, căn cứ theo mức tiền cụ thể.

Ngoài ra, những người làm công việc thừa hành, phục vụ mà yêu cầu trình độ dưới trung cấp có thể vẫn thực hiện bảng lương công chức, viên chức mà chưa thực hiện chế độ hợp đồng lao động hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ theo tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018.

Thứ hai: Thay đổi cơ cấu tiền lương.

Khi cải cách tiền lương, cơ cấu tiền lương chỉ gồm lương cơ bản chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương, phụ cấp chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương và bổ sung thêm khoảng 10% tiền thưởng.

Tuy nhiên, khi hoãn cải cách tiền lương thì cơ cấu này không được áp dụng mà vẫn được tính như hiện nay. Mặc dù cũng gồm lương cơ bản, phụ cấp, các khoản chi ngoài lương nhưng không có cơ cấu % cụ thể của mỗi loại.

Thứ ba: Giữ nguyên các khoản phụ cấp.

Nếu như cải cách sẽ bãi bỏ phụ cấp thâm niên của cán bộ, công chức, viên chức thì khi tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, các khoản phụ cấp hiện hưởng của cán bộ, công chức, viên chức vẫn được giữ nguyên.

Lý do được đưa ra là bởi hiện tại chưa đủ điều kiện để thực hiện 09 loại phụ cấp mới. Theo đó, các khoản phụ cấp vẫn được áp dụng như sau:

  • Không bị bãi bỏ phụ cấp thâm niên
  • Không bị gộp các loại phụ cấp có điều kiện làm việc cao hơn bình thường gồm phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề và phụ cấp độc hại, nguy hiểm hoặc không gộp các loại phụ cập ở vùng đặc biệt khó khăn như phụ cấp đặc biệt, phụ cấp thu hút…
  • Các khoản phụ cấp dưới đây sẽ không bị bãi bỏ bên cạnh phụ cấp thâm niên nghề: Phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp công tác Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội, phụ cấp độc hại - nguy hiểm, phụ cấp công vụ…
  • Chưa được phụ cấp theo phân loại đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh.
  • Các ngành, nghề có công việc đặc thù cũng có thể chưa phải bị bãi bỏ các khoản phụ cấp đặc thù…
  • Các khoản chi ngoài lương có thể vẫn được giữ lại. Trong đó, có thể có tiền bồi dưỡng họp hoặc xây dựng văn bản pháp luật, hội thảo…

Trên đây là một số quan điểm về vấn đề: Từ 01/7/2024 công chức có 10% thưởng trong cơ cấu thu nhập không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Theo tinh thần Nghị quyết 27, giáo dục và y tế là 02 ngành được tăng lương nhiều nhất khi bắt đầu thực hiện cải cách tiền lương. Tuy nhiên, từ 01/7/2024, việc cải cách bị hoãn lại thì liệu giáo viên còn là nghề được tăng lương nhiều nhất nữa hay không?

Bảng lương quân đội, công an khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Bảng lương quân đội, công an khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Bảng lương quân đội, công an khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Chiều 20/6, Bộ Chính trị đã thống nhất hoãn cải cách tiền lương nhưng vẫn sẽ triển khai việc tăng lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức lên 2,34 triệu đồng/tháng. Hãy cùng LuatVietnam cập nhật bảng lương quân đội công an khi tăng lương cơ sở từ 01/7/2024 trong bài viết dưới đây.