Tổng hợp các bảng lương theo vị trí việc làm 2024 [Cập nhật]

Thông tin sẽ cải cách tiền lương trong năm 2024 được rất nhiều người quan tâm. Vậy cụ thể thời điểm cải cách tiền lương 2024 là khi nào? Bảng lương theo vị trí việc làm 2024 sẽ ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Đã có thời điểm cải cách tiền lương 2024 chưa?

Thông tin dự kiến sẽ cải cách tiền lương được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu tại diễn đàn Kinh tế, Xã hội Việt Nam năm 2023 diễn ra vào ngày 19/9/2023 vừa qua. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội phát biểu, nếu không có gì thay đổi, thời điểm áp dụng cải cách tiền lương là từ 01/7/2024.

Hiện nay, Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều chỉ thị để chuẩn bị cho lộ trình cải cách tiền lương 2024 sau 03 lần bị trì hoãn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cụ thể vào các thời điểm:

 • Lần thứ nhất: Lùi cải cách tiền lương đến ngày 01/7/2022 theo Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 13 diễn ra vào ngày 01/10/2020.
 • Lần thứ hai: Tiếp tục lùi cải cách tiền lương đến thời điểm thích hợp được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 34 ngày 13/11/2021.
 • Lần thứ ba: Hoãn cải cách tiền lương và thực hiện tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng từ ngày 01/7/2023 cho cán bộ, công chức, viên chức.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi, dự kiến ngày 01/7/2024 sẽ thực hiện cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong khu vực công và người lao động trong doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Sắp có bảng lương theo vị trí việc làm 2024 mới khi cải cách tiền lương?
Sắp có bảng lương theo vị trí việc làm 2024 mới khi cải cách tiền lương? (Ảnh minh họa)

2. Công chức sẽ hưởng lương theo vị trí việc làm 2024?

Theo tinh thần của Nghị quyết số số 27 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khi thực hiện cải cách tiền lương, mức lương được áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức không còn tính theo hệ số và lương cơ sở như hiện nay.

Tức là, dự kiến từ ngày 01/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế cho hệ số x mức lương cơ sở.

Đồng thời, mặc dù cải cách nhưng tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được đảm bảo không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.

Trong đó, vị trí việc làm được định nghĩa tại khoản 3 Điều 7 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 như sau:

Vị trí việc làm là công việc gắn với chức danh, chức vụ, cơ cấu và ngạch công chức để xác định biên chế và bố trí công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Có thể hiểu, trả lương theo vị trí việc làm là việc cán bộ, công chức, viên chức ở vị trí việc làm nào sẽ được hưởng mức tiền lương của vị trí việc làm đó.

Có thể thấy, nếu trả lương theo cách mới khi cải cách tiền lương, mức lương được hưởng sẽ “xứng đáng” với công sức mà cán bộ, công chức, viên chức bỏ ra hơn, không còn “cào bằng” so với cách tính lương hiện nay.

Lương theo vị trí việc làm 2024 được quy định như thế nào?
Lương theo vị trí việc làm 2024 được quy định như thế nào? (Ảnh minh họa)

3. Tổng hợp các bảng lương theo vị trí việc làm 2024 (dự kiến)

Song song với việc cải cách tiền lương là cán bộ, công chức, viên chức được xây dựng các bảng lương theo vị trí việc làm 2024 gồm:

- Một bảng lương chức vụ: Các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh dạo từ Trung ương đến cấp xã sẽ được hưởng bảng lương này. Trong đó:

 • Mức lương chức vụ sẽ thể hiện thứ bậc trong hệ thống chính trị
 • Mức lương chức vụ đảm bảo nguyên tắc giữ chức vụ nào thì hưởng lương theo chức vụ đó, nếu kiêm nhiệm nhiều chức vụ thì hưởng mức lương của chức vụ cao nhất.
 • Mức lương của các chức vụ lãnh đạo tương đương nhau thì bằng nhau; của cấp trên sẽ cao hơn của cấp dưới
 • Mức lương chức vụ sẽ quy định cụ thể tương ứng với mỗi loại chức vụ, không phân là Bộ, ngành, ban, ủy ban ở Trung ương.
 • Mức lương chức vụ của cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo theo phân loại hành chính sẽ không khác nhau mà thay vào đó sẽ thực hiện bằng phụ cấp. Tức là, mức lương có thể bằng nhau nhưng ở các cấp khác nhau sẽ hưởng mức phụ cấp khác nhau.

- Một bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ. Bảng lương này được xây dựng dựa trên ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức, có đặc điểm sau đây:

 • Đối tượng hưởng bảng lương này là công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo.
 • Cùng mức độ công việc phức tạp như nhau thì hưởng lương như nhau. Công chức, viên chức có điều kiện lao động cao hơn bình thường thì được hưởng thêm chế độ phụ cấp theo nghề.

Ngoài ra, tinh thần của cải cách tiền lương tại Nghị quyết 27 cũng áp dụng với phụ cấp. Trong đó:

 • Tiếp tục áp dụng các loại phụ cấp: Phụ cấp kiêm nhiệm; phụ cấp thâm niên vượt khung; phụ cấp khu vực; phụ cấp trách nhiệm công việc; phụ cấp lưu động; phụ cấp phục vụ an ninh, quốc phòng và phụ cấp đặc thù dành cho quân đội, công an, cơ yếu.
 • Gộp một số loại phụ cấp: Phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề và phụ cấp độc hại, nguy hiểm thành phụ cấp theo nghề; phụ cấp đặc biệt, phụ cấp thu hút và trợ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thành phụ cấp công tác ở vùng đặc biệt khó khăn…
 • Bỏ một số loại phụ cấp: Thâm niên nghề trừ quân đội, công an, cơ yếu; chức vụ lãnh đạo; công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội; công vụ; độc hại, nguy hiểm…

Ngoài ra, với đối tượng là quân đội, công an, cơ yếu, cải cách tiền lương cũng tạo nên bước thay đổi lớn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé: Cải cách tiền lương quân đội 2024: Bảng lương mới sau cải cách thế nào?

Trên đây là tổng hợp 02 bảng lương theo vị trí việc làm 2024 dành cho cán bộ, công chức, viên chức. Nếu còn vướng mắc trong nội dung bài viết, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(26 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cải cách tiền lương từ 01/7/2024, trợ cấp người có công có tăng không?

Cải cách tiền lương từ 01/7/2024, trợ cấp người có công có tăng không?

Cải cách tiền lương từ 01/7/2024, trợ cấp người có công có tăng không?

Cùng với cán bộ, công chức, viên chức, người có công có được tăng trợ cấp khi cải cách tiền lương không là câu hỏi được rất nhiều độc giả của LuatVietnam gửi đến qua tổng đài 19006192. Để tìm câu trả lời, hãy theo dõi bài viết dưới đây.