Mẫu Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay

Khi có khiếu nại về kết quả khám nghĩa vụ quân sự hay lệnh gọi nhập ngũ,…công dân cần làm Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự nộp cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Vậy, mẫu Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự thế nào? Thủ tục khiếu nại thực hiện ra sao?

1. Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự là gì? Được sử dụng khi nào? 

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật Khiếu nại 2011:

1. Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Theo quy định nêu trên, khiếu nại nghĩa vụ quân sự được hiểu là việc công dân theo thủ tục đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại việc gọi nghĩa vụ quân sự khi có căn cứ cho rằng việc gọi nghĩa vụ quân sự là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Các vấn đề về ghĩa vụ quân sự bị khiếu nại thường là: Lệnh gọi nhập ngũ; Kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự,…

Theo đó, việc khiếu nại nghĩa vụ quân sự được hực hiện thông Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự, đây là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề cần khiếu nại.

Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự
Mẫu Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay (Ảnh minh họa)

2. Mẫu Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

………, ngày…. tháng…. năm…..

ĐƠN KHIẾU NẠI

(Về giấy gọi nhập ngũ)

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 148/2018/TTLT- BYT – BQP;

Căn cứ theo quy định tại luật Khiếu nại năm 2011;

Căn cứ …

Kính gửi: – Ban chỉ huy Quân sự quận/huyện……(nơi gọi người khiếu nại nhập ngũ)

– Phòng Y tế quận/huyện…………..;

– Chủ tịch UBND quận/huyện….……….… ;

– Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận/huyện…….…….;

Tôi là:………………… Sinh ngày:……..…………….

CMND số: ………………….. Ngày cấp:………….. Nơi cấp:……….……

Địa chỉ hiện tại:…… ……………….

Giải trình nội dung khiếu nại: (Trình bày chi tiết về sự việc)

(Ví dụ: Tôi hiện đang sinh sống tại địa chỉ…………… Ngày ……….vừa qua, tôi có tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại……………………. Kết quả khám sứ khỏe của tôi như sau: …………..

Chiếu theo quy định về phân loại sức khỏe tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TTLT- BYT – BQP Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thì sức khỏe của tôi không đảm bảo để tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, đến ngày… tháng …… năm……. tôi vẫn nhận được giấy gọi nhập ngũ)

Căn cứ vào quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TTLT- BYT – BQP Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Điều 17 luật Khiếu nại năm 2011 và thực tế nêu trên, nay tôi làm đơn này khiếu nại về giấy gọi nhập ngũ của tôi do ông/bà…………………… ký vào ngày….. tháng ….. năm ………

Kính mong các Quý cơ quan nhanh chóng tiến hành thẩm tra, xác minh và giải quyết kịp thời theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tôi.

Tôi xin cam đoan nội dung khiếu nại là hoàn toàn đúng sự thật và xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung nêu trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

3. Nộp Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự đến đâu? Thủ tục thế nào?

Khi có căn cứ cho rằng việc khám sức khỏe không đủ tiêu chuẩn mà vẫn nhận được Giấy gọi nhập ngũ hay kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không khách quan,… người tham gia khám nghĩa vụ quân sự có thể làm Đơn khiếu nại để đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết quyết lợi cho mình - cơ quan ra quyết định gọi nhập ngũ.

Theo đó, căn cứ Điều 34 Luật Nghĩa vụ quân sự, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền quyết định danh sách công dân gọi nhập ngũ. Vì vậy, công dân có thể khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

- Hình thức khiếu nại: Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp;

- Thời hiệu khiếu nại: 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định gọi nhập ngũ.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phải thụ lý giải quyết.

Công dân có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính nếu không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết.

Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Trên đây là mẫu Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cách viết biên bản cuộc họp chuẩn nhất [Update 2023]

Cách viết biên bản cuộc họp chuẩn nhất [Update 2023]

Cách viết biên bản cuộc họp chuẩn nhất [Update 2023]

Cách viết biên bản cuộc họp khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Biên bản cuộc họp phải đảm bảo về mặt nội dung súc tích, trọng tâm. Bên cạnh đó, biên bản còn phải có bố cục rõ ràng và tuân thủ theo quy định của nhà nước. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách viết những biên bản cuộc họp của công ty trong bài viết sau nhé!

Mẫu bản cam kết đi học đầy đủ, không đi học muộn

Mẫu bản cam kết đi học đầy đủ, không đi học muộn

Mẫu bản cam kết đi học đầy đủ, không đi học muộn

Mẫu bản cam kết đi học đầy đủ, không đi học muộn được sử dụng phổ biến trong nhà trường. Học sinh viết bản cam kết để thực hiện nghiêm túc với giáo viên và ban giám hiệu nhà trường về việc không đi học muộn và nghỉ học không có lý do chính đáng. Cùng tham khảo các mẫu và cách viết dưới đây nhé!