1. Mẫu bản cam kết an toàn thực phẩm
1.1. Bản cam kết 1
Bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
......, ngày ... tháng ... năm...
BẢN CAM KẾT
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn
Kính gửi:........
Tôi là: ......................
Số chứng minh thư/ thẻ căn cước/mã số định danh công dân: ........................
Ngày cấp: ....................................................... Nơi cấp: ..................................................
Chủ cơ sở sản xuất/kinh doanh thực phẩm:......................................................................
Địa điểm sản xuất, kinh doanh:........................................................................................
Địa chỉ liên hệ: ..................................................................................................................
Điện thoại: .................................... , Fax: ................................ E-mail ............................
Mặt hàng sản xuất, kinh doanh:
Nơi tiêu thụ sản phẩm:
Tôi xin cam kết thực hiện đầy đủ những yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành trong:
Trồng trọt □ | Chăn nuôi □ |
Nuôi trồng thủy sản □ | Khai thác, sản xuất muối □ |
Thu hái, đánh bắt, khai thác đối với nông lâm thủy sản □
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm à nông lâm thủy sản không có địa điểm cố định □
Sơ chế nhỏ lẻ □
Kinh doanh thực phẩm là nông lâm thủy sản nhỏ lẻ hoặc kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn □
Nếu có vi phạm quy định, chúng tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Bản cam kết này được làm thành 02 bản có giá trị như nhau (cơ quan quản lý giữ 01 bản và cơ sở giữ 01 bản).
Xác nhận của Cơ quan tiếp nhận | Chủ cơ sở |
1.2. Mẫu bản cam kết 2
Mẫu bản cam kết chấp hành quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với ngành Công Thương
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
BẢN CAM KẾT
Chấp hành những quy định đảm bảo an toàn thực phẩm
trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm của ngành Công Thương
(Sử dụng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ)
Kính gửi: …………………………………………………
Tên cơ sở :………………………………………………………………………
Địa chỉ cơ sở :……………………………………………………………………
Địa chỉ văn phòng (nếu có):……………………………………………………
Điện thoại:………………………… Fax:…………………………………
Giấy đăng ký kinh doanh (nếu có):………… Ngày cấp:…...… Nơi cấp….....…
Ngành nghề kinh doanh (tên sản phẩm ): ………………..………………
Tổng số nhân viên:…………………………………………........................
Tổng số nhân viên trực tiếp tham gia:………………………………………
Đại diện cơ sở:……………………..……………………………………………
Số CMND/CCCD:……….……… Ngày cấp:.......................Nơi cấp:…………
Địa chỉ thường trú:…..………..………………………………………………
CAM KẾT
Thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ với các nội dung như sau:
1. Cơ sở đảm bảo tuân thủ đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật An toàn thực phẩm, cụ thể:
- Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại và nguồn gây ô nhiễm;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
- Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, không gây ô nhiễm cho thực phẩm;
- Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, dụng cụ, chứa đựng thực phẩm trong việc sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;
- Tuân thủ những quy định về sức khỏe, kiến thức, thực hành đối với người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm;
- Thu gom và xử lý chất thải theo đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì những điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.
2. Cơ sở cam kết thực hiện tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật.
3. Cơ sở cam kết đảm bảo, đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm trước người tiêu dùng, trước pháp luật về an toàn thực phẩm. Bản cam kết này được lập thành hai bản có giá trị giống nhau (cơ quan quản lý giữ một bản và cơ sở sản xuất,kinh doanh giữ một bản).
XÁC NHẬN CỦA CƠ QUAN TIẾP NHẬN (Ký tên, đóng dấu) | ………., ngày… tháng… năm… CHỦ CƠ SỞ (Ký tên và ghi rõ tên) |
1.3. Mẫu bản cam kết 3
Mẫu bản cam kết chấp hành những quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn đối với ngành Công Thương
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
BẢN CAM KẾT
Chấp hành những quy định đảm bảo an toàn thực phẩm
trong kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn của ngành Công Thương
(Áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn)
Kính gửi: …………………………………………………
Tên cơ sở:……………………………………………………………………………..
Địa chỉ kinh doanh:……………………………………………………………………
Địa chỉ văn phòng (nếu có):…………………………………………………………..
Điện thoại:………………………...Fax:………………………………………
Giấy đăng ký kinh doanh (nếu có):………… Ngày cấp:…...… Nơi cấp….....…
Ngành nghề (tên sản phẩm ): ………………..………………………………………..
Tổng số nhân viên :…………………………………………................................
Tổng số nhân viên trực tiếp tham gia:………………………………………
Đại diện cơ sở:……………………..…………………………………………………
Số CMND/CCCD:……….……… Ngày cấp:........................ Nơi cấp:………………
Địa chỉ thường trú:…..………..……………………………………………………...
CAM KẾT
Thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn đối với những nội dung sau:
1. Cơ sở tuân thủ đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật An toàn thực phẩm năm 2010, cụ thể:
- Tuân thủ các quy định về ghi nhãn thực phẩm;
- Tuân thủ những điều kiện bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm quy định tại Điều 18, Điều 20 Luật An toàn thực phẩm, cụ thể:
+ Sản xuất từ nguyên vật liệu an toàn, bảo đảm không thôi nhiễm chất độc hại, mùi vị lạ vào thực phẩm và bảo đảm chất lượng thực phẩm trong thời hạn sử dụng;
+ Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;
+ Đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi được lưu thông trên thị trường;
+ Nơi bảo quản, phương tiện bảo quản có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn, chính xác và bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;
+ Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm,động vật, côn trùng, bụi bẩn, mùi lạ và tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và những điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu đối với từng loại thực phẩm;
+ Tuân thủ những quy định bảo quản từ tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Bảo đảm, duy trì vệ sinh nơi kinh doanh;
- Bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn từ tổ chức, cá nhân sản xuất.
2. Cơ sở cam kết thực hiện tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm quy định.
3. Cơ sở cam kết đảm bảo, đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm trước người tiêu dùng, trước pháp luật về an toàn thực phẩm. Bản cam kết này được lập thành hai bản có giá trị giống nhau (cơ quan quản lý giữ một bản và cơ sở sản xuất,kinh doanh giữ một bản).
XÁC NHẬN CỦA CƠ QUAN TIẾP NHẬN (Ký tên, đóng dấu) | ………., ngày… tháng… năm… CHỦ CƠ SỞ (Ký tên, ghi rõ họ và tên) |
2. Bản cam kết an toàn thực phẩm dùng để làm gì?
Bản cam kết an toàn thực phẩm là văn bản mà cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống dùng để cam kết đã thực hiện đủ và đúng các quy định về an toàn thực phẩm, đồng thời cơ sở này sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam kết cũng như các sai phạm liên quan.
Bản cam kết an toàn thực phẩm được xem là văn bản có giá trị thay thế giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đối với những trường hợp không thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đây cũng được xem là căn cứ để cơ quan quản lý kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, tự phát trong việc thực hiện những quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.
3. Khi nào cần làm bản cam kết an toàn thực phẩm?
Trường hợp không thuộc đối tượng phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thì các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống có thể cần làm bản cam kết an toàn thực phẩm.
Tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP có quy định những cơ sở sau đây không thuộc diện xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không tại địa điểm cố định;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói hoặc, chứa đựng thực phẩm;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không được đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt, Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế, Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm, Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm và tương đương vẫn còn hiệu lực.
Trên đây là thông tin về vấn đề bản cam kết an toàn thực phẩm. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải dáp.