Tổng hợp danh sách văn bản hướng dẫn Luật BHXH, Luật BHYT

Để hướng dẫn thực thi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện hành, rất nhiều các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành. Sau đây là file tổng hợp danh sách văn bản hướng dẫn Luật BHXH và Luật BHYT (còn hiệu lực), giúp bạn đọc tra cứu dễ dàng hơn.


Chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là các các trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội của nước ta, có vai trò đặc biệt quan trọng với cả doanh nghiệp và người lao động. Hiện nay, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y đang được điều chỉnh bởi các Luật sau đây:

STT

Tên Luật

Ngày có hiệu lực

1

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

01/01/2016

2

Luật Bảo hiểm y tế năm 2008

01/7/2009

3

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12

01/01/2015

Lưu ý: Các Luật kể trên đều bị sửa đổi, bổ sung một số nội dung bởi các Luật khác. Cụ thể, khái niệm “Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế” tại Luật Bảo hiểm y tế hiện hành đã bị sửa đổi bởi Luật Cư trú năm 2020 (có hiệu lực từ 01/7/2021).

Trong khi đó, các quy định về lương hưu và tuổi nghỉ hưu của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 bị sửa đổi bởi Bộ luật Lao động năm 2019 (Có hiệu lực từ 01/01/2021). Do đó, khi tra cứu và áp dụng pháp luật, bạn đọc cần lưu ý quy định trên.
Tổng hợp danh sách văn bản hướng dẫn Luật BHXH và Luật BHYT
Danh sách văn bản hướng dẫn Luật BHXH và Luật BHYT (Ảnh minh họa)

Để áp dụng chính xác các quy định về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhiều khi cần căn cứ vào quy định hướng dẫn dưới Luật như Nghị định, Thông tư, Quyết định,… Trong quá trình thi hành, nhiều văn bản cũng đã bị sửa đổi, bổ sung, thậm chí còn bị thay thế, bãi bỏ.

Việc nắm rõ các quy định về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không chỉ giúp người lao động và doanh nghiệp tuân thủ đúng pháp luật mà còn biết được chính xác các quyền lợi chính đáng mà mình được hưởng, nếu bị xâm phạm thì còn biết cách đòi lại quyền lợi.

Và để giúp bạn đọc dễ dàng tìm kiếm các văn bản hướng dẫn còn hiệu lực, LuatVietnam đã tổng hợp danh sách văn bản hướng dẫn Luật BHXH và Luật BHYT tại file tải về dưới đây.
https://image.luatvietnam.vn/uploaded/Others/2023/12/04/Cap_nhat_van_ban_huong_dan_luat_bhxh_va_luat_bhyt_0412132524.xlsx

Danh sách các văn bản hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội
Danh sách các văn bản hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội (Ảnh minh họa)
Để cập nhật nhanh chóng, kịp thời văn bản về lao động, bảo hiểm, bạn đọc gia nhập Group: https://zalo.me/g/mrfizx909
Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 của LuatVietnam để được các chuyên gia pháp lý hỗ trợ, giải đáp chi tiết.
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Người bệnh được xuất viện khi nào? Ra viện cần giấy tờ gì để hưởng bảo hiểm?

Người bệnh được xuất viện khi nào? Ra viện cần giấy tờ gì để hưởng bảo hiểm?

Người bệnh được xuất viện khi nào? Ra viện cần giấy tờ gì để hưởng bảo hiểm?

Ốm đau là một trong những chế độ thuộc bảo hiểm xã hội. Khi người lao động ốm đau nhập viện sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định. Vậy khi nào người bệnh được xuất viện và người bệnh cần giấy tờ gì để hưởng bảo hiểm trong thời gian nằm viện?