Khi nào được trả gộp 2 tháng lương hưu cùng lúc?

Lương hưu - khoản tiền “dưỡng già” - luôn được nhiều người mong đợi mỗi tháng. Trong một số dịp đặc biệt, người hưởng lương hưu sẽ được nhận gộp 2 tháng cùng lúc. Đó là những dịp nào?

Luôn trả gộp 2 tháng lương hưu vào dịp Tết Nguyên đán

Hiện nay, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản  hướng dẫn thi hành quy định khá cụ thể về điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng lương hưu, tuy nhiên khi nào trả gộp 02 tháng lương hưu lại do Công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định hàng năm.

Thực tế cho thấy thông thường vào dịp Tết Nguyên đán, người hưởng lương hưu được nhận 2 tháng lương hưu cùng lúc.

Tết Nguyên đán rơi vào tháng dương lịch nào thì người hưởng lương hưu sẽ được nhận lương của tháng dương lịch đó cùng với tháng liền kề trước hoặc liền kề sau.

Năm nay, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 năm nay rơi vào giữa tháng 02/2021 dương lịch. Do đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1, tháng 2 năm 2021 vào cùng kỳ chi trá lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1/2021.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, lương hưu 2 tháng được chi trả từ ngày 04/01 – 18/02/2021 bằng hình thức tiền mặt, nếu nhận qua tài khoản ngân hàng (ATM), sẽ được trả vào ngày 04/01/2021.

Trả gộp 2 tháng lương hưu vào dịp Tết Nguyên đán (Ảnh minh họa)

Trả gộp 2 tháng lương hưu do tình hình dịch bệnh

Năm 2020 chứng kiến sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, do đó, nhiều địa phương đã phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội, không tập trung đông người.

Thực hiện chủ trương đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 1020/BHXH-TCKT, trong đó cho biết sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 vào cùng một kỳ chi trả, áp dụng với tất cả địa phương trên cả nước.

Sau đó, tại 04 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế - những địa phương vẫn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh vào tháng 08/2020, người hưởng sẽ được nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của hai tháng 8 và 9 năm 2020 vào cùng một kỳ chi trả trong tháng 8.

Như vậy, có thể thấy, nếu như việc chi trả gộp 02 tháng lương hưu vào dịp Tết Nguyên đán là thông lệ hàng năm thì việc chi trả 02 tháng lương hưu tháng 04 - 05/2020 hay tháng 08 - 09/2020 là đột xuất, phát sinh do tình hình của dịch bệnh.

Hiện nay, cũng mới chỉ ghi nhận trong 02 trường hợp nêu trên người hưởng lương hưu được nhận 02 tháng lương hưu cùng lúc.

>> 3 thay đổi về lương hưu năm 2021 mọi người lao động cần biết

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Nhờ có chế độ bảo hiểm thất nghiệp mà rất nhiều người đã giải quyết được khó khăn tài chính trong lúc chưa tìm được công việc mới. Để được giải quyết chế độ, người lao động buộc phải nộp hồ sơ đầy đủ và đúng hạn. Vậy hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần đến những giấy tờ gì?

Địa chỉ làm bảo hiểm thất nghiệp Đồng Nai [Cập nhật mới nhất]

Địa chỉ làm bảo hiểm thất nghiệp Đồng Nai [Cập nhật mới nhất]

Địa chỉ làm bảo hiểm thất nghiệp Đồng Nai [Cập nhật mới nhất]

Toàn tỉnh Đồng Nai ước tính có khoảng 1,2 triệu lao động. Do đó, vấn đề giải quyết việc làm và trợ cấp thất nghiệp cho người lao động tại đây luôn được các cấp chính quyền quan tâm. Sau đây là những thông tin không nên bỏ qua khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại tỉnh Đồng Nai.

Bảo hiểm thất nghiệp Nhơn Trạch: Địa chỉ ở đâu? Liên hệ theo số nào?

Bảo hiểm thất nghiệp Nhơn Trạch: Địa chỉ ở đâu? Liên hệ theo số nào?

Bảo hiểm thất nghiệp Nhơn Trạch: Địa chỉ ở đâu? Liên hệ theo số nào?

Là một huyện nằm ở phía Tây Nam tỉnh Đồng Nai, với sự phát triển kinh tế của mình, Nhơn Trạch cũng thu hút hàng ngàn lao động mỗi năm. Sau đây là những thông tin mà người lao động không nên bỏ qua nếu có nhu cầu nhận bảo hiểm thất nghiệp tại huyện Nhơn Trạch.