Quy định mới về thủ tục nhận BHXH 1 lần từ 01/01/2023

Để tạo thuận lợi cho người lao động trong việc lãnh tiền một lần, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có những hướng dẫn mới về thủ tục nhận BHXH 1 lần. Sau đây là những nội dung chi tiết.


Được lãnh BHXH 1 lần online trên Cổng dịch vụ công nếu có chữ ký số

Đây là nội dung đáng chú ý được nêu tại Quyết định số 3612/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam quy định về việc áp dụng thí điểm xác thực chữ ký số trong quy trình giải quyết hưởng BHXH 1 lần trên Cổng dịch vụ công quốc gia, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2023.

Theo Quyết định 422/QĐ-TTg về Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2022, đáng lẽ việc tích hợp thủ tục Giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần đã phải được hoàn thành trong quý III năm 2022 nhưng phải đến ngày 01/01/2023, thủ tục này mới chính thức được cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tuy nhiên, không phải bất kì ai cũng có thể lãnh tiền BHXH 1 lần online thông qua Cổng dịch vụ quốc gia mà theo Quyết định số 3612/QĐ-BHXH, thủ tục này chỉ áp dụng đối với người lao động thuộc diện hưởng BHXH mà đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

- Đã được cấp sổ BHXH bản điện tử.

- Có tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.

Như vậy, nếu sở hữu chữ ký số, người lao động hoàn toàn có thể đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công và làm thủ tục nhận BHXH 1 lần online. 

hướng dẫn mới về thủ tục nhận BHXH 1 lần


Hướng dẫn 10 bước nhận BHXH 1 lần trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Nếu chưa có tài khoản, bạn đọc có thể tham khảo cách đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, gõ tìm nội dung “Hưởng bảo hiểm xã hội một lần” >> Ấn Tìm kiếm.

hướng dẫn nhận tiền BHXH 1 lần từ năm 2023
Bước 3: Chọn Cơ quan thực hiện dịch vụ >> Ấn Đồng ý.
hướng dẫn nhận BHXH 1 lần online
Bước 4: Chọn Nộp trực tuyến.
hướng dẫn nhận BHXH 1 lần trên cổng dịch vụ công

Bước 5: Tiến hành kê khai đầy đủ, chính xác thông tin theo Mẫu số 14A-HSB được cung cấp trên Cổng dịch vụ công, thực hiện ký số vào Mẫu số 14A-HSB.

Hầu hết thông tin của người lao động đã được số hóa, cập nhật và lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam và được chia sẻ với Cổng dịch vụ công quốc gia nên người lao động chỉ phải kê khai thông tin còn thiếu.

Bước 6: Đăng tải các hồ sơ điện tử để nộp trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công.

Hồ sơ bao gồm:

- Sổ BHXH bản điện tử.

- Đối với người ra nước ngoài để định cư tải thêm bản chụp Giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc Hộ chiếu do nước ngoài cấp hoặc Thị thực nước ngoài;…

- Trường hợp bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV/AIDS thì tải lên bản chụp trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì tải bản chụp Biên bản giám định mức suy giảm lao động từ 81% trở lên.

Bước 7: Nhập mã xác nhận >> Ấn Nộp hồ sơ.

Bước 8: Chờ đợi Cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ hưởng BHXH 1 lần.

Cán bộ bộ phận Một cửa của cơ quan BHXH truy cập phần mềm và kiểm tra nội dung kê khai tại Mẫu số 14A-HSB, thành phần hồ sơ của người lao động.

Nếu hồ sơ không đúng, không đủ thì gửi thông báo cho người lao động. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì thông báo giải quyết hồ sơ giao dịch điện tử và trả kết quả đối với hồ sơ giao dịch điện tử và phản hồi trạng thái xử lý trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bước 9: Nhận Quyết định về việc hưởng BHXH một lần, Bản quá trình đóng BHXH bản giấy hoặc bản điện tử trên Cổng dịch vụ công quốc gia.,

Thời gian giải quyết: 05 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 10: Nộp lại sổ BHXH bản giấy và nhận tiền BHXH 1 lần.

Cán bộ bảo hiểm sẽ điện thoại trực tiếp và thông báo cho người lao động nhận kết quả và hướng dẫn người đó nộp lại sổ BHXH bản giấy. Nếu nhận kết quả tại bộ phận một cửa cơ quan BHXH thì mang theo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu và sổ BHXH bản giấy để nộp lại cho cơ quan BHXH.

Sau khi xác nhận người lao động đã nhận được Quyết định hưởng trợ cấp BHXH một lần, sổ BHXH còn thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng (nếu có) và đã nộp lại sổ BHXH bản giấy thì cơ quan BXHH sẽ tiến hành chi trả tiền BHXH 1 lần:

- Trả tiền mặt

- Chuyển tiền qua tài khoản cá nhân của người lao động.

Trên đây là những hướng dẫn mới về thủ tục nhận BHXH 1 lần từ năm 2023. Nếu còn vấn đề vướng mắc hoặc gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.
Đánh giá bài viết:
(16 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục