Tăng giảm font chữ:

LuatVietnam cập nhật công cụ tính BHXH 1 lần

Hệ thống tính BHXH 1 lần ngay từ khi ra mắt đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng. Để hỗ trợ việc tính toán BHXH 1 lần cho nhiều đối tượng người lao động hơn, mới đây, LuatVietnam đã cập nhật thêm nhiều tính năng cho công cụ tính này.


Giới thiệu về giao diện mới của Hệ thống tính BHXH 1 lần

Hệ thống tính BHXH một lần được cập nhật mới với 03 giao diện:

1 - Giao diện BHXH bắt buộc: Dành cho người lao động có toàn thời gian tham gia BHXH bắt buộc theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định.

2 - Giao diện BHXH tự nguyện: Dành cho người lao động có toàn thời gian tham gia BHXH tự nguyện.

3 - Giao diện Cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện: Dành cho người lao động vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định, vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện.

Không chỉ giúp người dùng tính toán được số tiền BHXH một lần mà mình được nhận, Hệ thống tính BHXH một lần còn cung cấp phần diễn giải chi tiết cách tính theo từng giai đoạn tham gia BHXH để người dùng có thể tham khảo.

Thậm chí, người dùng có thể dùng bản diễn giải này để đối chiếu với bản kê mà cơ quan BHXH cấp khi nhận tiền BHXH một lần để xem mình có được trả đúng và đủ tiền hay không.

cap nhat he thong tinh bhxh 1 lanCập nhật Hệ thống tính BHXH 1 lần (Ảnh minh họa)


Hướng dẫn sử dụng Hệ thống tính BHXH 1 lần

Để sử dụng công cụ tính này, người dùng có thể truy cập tại Website LuatVietnam.vn, bấm vào Tính tiền BHXH một lần tại trang chủ hoặc tại Danh mục tham khảo hoặc trực tiếp bấm vào đường link sau: https://luatvietnam.vn/tinh-bao-hiem-xa-hoi-1-lan.html 

Tùy vào đối tượng tham gia BHXH, người dùng chọn từng giao diện của hệ thống tính BHXH một lần để tính chính xác tiền BHXH một lần của mình. Cụ thể:

* Giao diện BHXH bắt buộc:

Giao diện này được sử dụng để tính BHXH một lần cho người lao động có toàn thời gian tham gia BHXH bắt buộc theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định.

So với giao diện cũ của Hệ thống tính BHXH một lần, giao diện mới đã bổ sung thêm Giai đoạn hưởng thai sản để phù hợp với cả những lao động nữ đã có thời gian hưởng chế độ thai sản. Bởi trong thời gian hưởng chế độ thai sản dù doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động nhưng thời gian này vẫn được tính là tham gia BHXH.

Để tính tiền BHXH một lần trong trường hợp này, người dùng tiến hành như sau:

Bước 1: Chọn giao diện BHXH bắt buộc

Bước 2: Nhập thông tin đóng BHXH

Tại đây, người lao động chỉ cần nhập các giai đoạn đóng BHXH và mức tiền lương đóng BHXH của giai đoạn đó theo thông tin được ghi nhận trên tờ rời sổ BHXH hoặc thông tin tra cứu được trên ứng dụng VissID hoặc trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

Lưu ý:

- Với các giai đoạn thông thường, bạn chọn “Thêm giai đoạn” >> Nhập giai đoạn nộp >> Nhập mức lương đóng BHXH.

- Nếu có giai đoạn hưởng chế độ thai sản: Bạn chọn “+ Giai đoạn thai sản” >> Nhập thời gian.

Ví dụ: Tờ rời sổ BHXH của anh A ghi nhận:

Khi đó, nhập thông tin như sau:

Bước 3: Ấn Tính BHXH

Sau khi điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ trả kết quả là số tiền BHXH một lần mà người lao động được nhận và diễn giải chi tiết công thức tính.

Chọn Xem thêm để xem diễn giải chi tiết.

* Giao diện BHXH tự nguyện:

Giao diện này được sử dụng để tính BHXH một lần cho người lao động có toàn thời gian tham gia BHXH tự nguyện:

Bước 1: Chọn giao diện BHXH tự nguyện

Bước 2: Nhập thông tin quá trình tham gia BHXH

Tương tự như BHXH bắt buộc, người dùng có thể nhập thông tin theo sổ BHXH, thông tin tra được trên VssID hoặc Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

Với việc tham gia BHXH tự nguyện, từ ngày 01/01/2018, bất kì ai tham gia BHXH tự nguyện đều được nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng theo một trong 03 nhóm đối tượng: Hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc đối tượng khác. Vì vậy, bạn lưu ý nhập thêm đối tượng tham gia cho thời gian đóng từ năm 2018.

Bước 3: Ấn Tính BHXH

Sau khi điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ trả kết quả là số tiền BHXH một lần mà người lao động được nhận và diễn giải chi tiết công thức tính. 

Chọn Xem thêm để xem diễn giải chi tiết.

* Giao diện cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện:

Giao diện này được sử dụng để tính BHXH một lần cho người lao động vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định, vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện.

Để tính chính xác tiền BHXH một lần của mình, người dùng thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Chọn giao diện Cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện 

Bước 2: Nhập thông tin quá trình tham gia BHXH

Người dùng nhập thông tin theo sổ BHXH hoặc thông tin tra được trên VssID hoặc Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

Chọn giai đoạn tham gia BHXH tương ứng và nhập thời gian, mức lương/thu nhập cho từng giai đoạn.

Bước 3: Ấn Tính BHXH

Sau khi điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ trả kết quả là số tiền BHXH một lần mà người lao động được nhận và diễn giải chi tiết công thức tính.

Chọn Xem thêm để xem diễn giải chi tiết.


Một số lưu ý khi sử dụng Hệ thống tính BHXH 1 lần

Để đảm bảo tính chính xác tiền BHXH một lần bằng hệ thống này, người lao động cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Hệ thống tính chỉ áp dụng cho 03 đối tượng người lao động sau: Người có toàn thời gian đóng BHXH bắt buộc theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định; người có toàn thời gian tham gia BHXH tự nguyện; người vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc theo tiền lương do doanh nghiệp quyết định, vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện.

- Công thức tính chỉ dành cho người lao động có thời gian đóng BHXH từ đủ 01 năm trở lên. Do đó, nếu tổng thời gian đóng BHXH được nhập chưa đủ 01 năm, hệ thống sẽ tự động báo lỗi.

- Tiền BHXH một lần được tính bởi hệ thống này đã bao gồm hệ số trượt giá tại thời điểm tra cứu.


Sử dụng Hệ thống tính BHXH 1 lần hoàn toàn miễn phí

Hệ thống tính BHXH một lần được LuatVietnam xây dựng trên cơ sở của các quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành. Do đó, có thể coi đây là một hệ thống tính BHXH một lần chuẩn xác, đáng tin cậy.

Hệ thống được tạo ra nhằm mục đích giúp bạn đọc của LuatVietnam có thể tự mình tính được tiền BHXH một lần mà mình được nhận, từ đó đối chiếu với số tiền được trả từ cơ quan BHXH để xem mình có được chi trả đúng chế độ hay không.

Đặc biệt, tất cả mọi người đều có thể sử dụng hệ thống này để tính tiền BHXH một lần của mình, hoàn toàn miễn phí và không hạn chế đối với các khách hàng sử dụng Dịch vụ của LuatVietnam. 

Trên đây là những thông tin về Hệ thống tính BHXH 1 lần mới cập nhật. Nếu có vướng mắc trong quá trình tính toán, người dùng có thể liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Bảo hiểm xã hội 1 lần: Chi tiết cách tính và thủ tục nhận

>> Hồ sơ, thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

>> Hệ số trượt giá BHXH 2021: 5 điều quan trọng cần biết

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: bảo hiểm xã hội bảo hiểm xã hội một lần