Từ 01/7/2026, cơ quan quản lý đất đai, công an, y tế... phải chia sẻ dữ liệu hóa đơn điện tử với Cục Thuế

Quy định này nêu tại Nghị định 254/2026/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 về hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử ban hành ngày 30/6/2026.

Theo khoản 4 Điều 40 Nghị định 254/2026/NĐ-CP, các cơ quan, đơn vị sau có trách nhiệm kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu liên quan cần thiết trong lĩnh vực quản lý của mình với Cục Thuế để xây dựng cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử, gồm:

  • Cơ quan quản lý thị trường;
  • Cục Quản lý đất đai;
  • Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam;
  • Cơ quan công an;
  • Cơ quan giao thông;
  • Cơ quan y tế;
  • Các cơ quan khác có liên quan.
Từ 01/7/2026, cơ quan quản lý đất đai, công an, y tế... phải chia sẻ dữ liệu hóa đơn điện tử với Cục Thuế
Từ 01/7/2026, cơ quan quản lý đất đai, công an, y tế... phải chia sẻ dữ liệu hóa đơn điện tử với Cục Thuế (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, ngay tại điểm đ khoản 2 Điều 1, Nghị định cũng xác định trách nhiệm chia sẻ, kết nối thông tin, dữ liệu hóa đơn điện tử là một trong những nội dung được quy định để tổ chức thực hiện Luật Quản lý thuế 2025.

Việc kết nối dữ liệu này nhằm hình thành cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử thống nhất, phục vụ công tác quản lý, khai thác và sử dụng thông tin hóa đơn điện tử của cơ quan thuế.

Trước đây, khoản 4 Điều 58 Nghị định 123/2020/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 70/2025/NĐ-CP) cũng quy định các cơ quan quản lý thị trường, đất đai, địa chất và khoáng sản, công an, giao thông, y tế và các cơ quan liên quan phải kết nối, chia sẻ dữ liệu với Tổng cục Thuế để xây dựng cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên, Nghị định 254/2026/NĐ-CP đã có sự điều chỉnh để phù hợp với mô hình tổ chức bộ máy hiện hành và Luật Quản lý thuế 2025, cụ thể:

  • Thay thế đầu mối tiếp nhận dữ liệu từ Tổng cục Thuế sang Cục Thuế;
  • Cập nhật tên một số cơ quan theo cơ cấu tổ chức mới như Cục Quản lý đất đai, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam;...
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Người tố giác hành vi không xuất hóa đơn điện tử được thưởng đến 10 triệu đồng từ 01/7/2026

Người tố giác hành vi không xuất hóa đơn điện tử được thưởng đến 10 triệu đồng từ 01/7/2026

Người tố giác hành vi không xuất hóa đơn điện tử được thưởng đến 10 triệu đồng từ 01/7/2026

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại Nghị định 254/2026/NĐ-CP là lần đầu tiên quy định cơ chế khen thưởng đối với người tiêu dùng tố giác người bán không lập và giao hóa đơn điện tử.