Ho, đau ngực, khó thở khi gắng sức… là triệu chứng của suy tim

Ngày 17/4/2020, Bộ Y tế ra Quyết định số 1762/QĐ-BYT ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị suy tim mạn tính”.


Ho, đau ngực, khó thở khi gắng sức… là triệu chứng của suy tim
Ho, đau ngực, khó thở khi gắng sức… là triệu chứng của suy tim (Ảnh minh họa)


Suy tim là một hội chứng bệnh lý rất thường gặp và là hậu quả của nhiều bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh van tim, bệnh cơ tim…

Suy tim là tình trạng bệnh lý trong đó cung lượng tim không đủ để đáp ứng nhu cầu ôxy của cơ thể trong mọi tình huống sinh hoạt của người bệnh.

Tùy thuộc vào suy tim trái, suy tim phải hay suy tim toàn bộ mà triệu chứng có thể khác nhau. Nếu suy tim trái, người bệnh có triệu chứng khó thở khi gắng sức, mệt mỏi do giảm cung lượng tim, ho, đau ngực, đái ít…

Nếu suy tim phải thì người bệnh lại có triệu chứng khó thở thường xuyên, ngày một nặng dần nhưng không có các cơn kịch phát như trong suy tim trái. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có cảm giác đau tức vùng hạ sườn phải (do gan to) và mệt mỏi, tiểu ít.

Với những bệnh nhân suy tim, cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động nặng; giảm muối trong các bữa ăn hàng ngày, thậm chí là ăn nhạt hoàn toàn.

Bỏ thuốc lá, cà phê; Giảm cân nặng ở những bệnh nhân béo phì và tránh các xúc cảm mạnh (stress)…

Quyết định có hiệu lực từ ngày 17/4/2020.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục