Hơn 80% bệnh nhân Covid-19 tự hồi phục sau khoảng 1 tuần

Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 1125 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chăm sóc người bệnh viêm đường hô hấp cấp do virút SARS-CoV-2  trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Cụ thể, theo Quyết định này, bệnh Covid-19 có thời gian ủ bệnh từ 02 đến 14 ngày, trung bình từ 05 đến 07 ngày.

Khi khởi phát, bệnh có triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.

Hầu hết bệnh nhân (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng một tuần. Một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

benh nhan covid-19 tư hoi phuc
80% bệnh nhân Covid-19 tự hồi phục sau khoảng 1 tuần (Ảnh minh họa)

Khoảng 14 % số người bệnh diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện.

Khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp, thở nhanh, khó thở, tím tái… hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim dẫn đến tử vong.

Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 07 đến 08 ngày.

Tử vong xảy ra nhiều hơn là người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mãn tính kèm theo.

Ở trẻ em, đa số có các biểu hiện lâm sàng nhẹ hơn người lớn hoặc không có triệu chứng. Các dấu hiệu thường gặp ở trẻ em là sốt và ho hoặc có biểu hiện viêm phổi. Một số trẻ mắc Covid-19 có tổn thương viêm đa cơ quan, sốt, ban đỏ hoặc sung huyết giác mạc hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay chân; suy tuần hoàn; các biểu hiện tổn thương tim và tăng men tim; rối loạn tiêu hóa, rối loạn đông máu và tăng các chỉ số viêm cấp.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục