Triệu chứng lâm sàng của người bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 1125/QĐ-BYT.

Theo đó, các triệu chứng lâm sàng thường gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy với thời gian ủ bệnh từ 02-14 ngày, trung bình từ ngày 05-07 ngày.

trieu chung lam sang cua nguoi bi nhiem covid-19
Triệu chứng lâm sàng của người bị nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Trong đó, khoảng 80% người bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 01 tuần. Một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

Chỉ có khoảng 14% người bệnh có diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện; khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp như thở nhanh, khó thở, tím tái…

Đặc biệt, biểu hiện lâm sàng ở đa số trẻ em nhẹ hơn người lớn hoặc không có triệu chứng, các biểu hiện thường gặp ở trẻ em là sốt và ho, hoặc các biểu hiện viêm phổi.

Bệnh SARS-CoV-2 có các thể bệnh trên lâm sàng như sau:

- Thể không triệu chứng;

- Mức độ nhẹ: Có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ; Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy.

- Mức độ vừa: Người lớn và trẻ lớn bị viêm phổi và không có dấu hiệu viêm phổi nặng; trẻ nhỏ ho, khó thở và thở nhanh.

- Mức độ nặng: Người lớn và trẻ lớn sốt hoặc nghi ngờ nhiễm trùng hô hấp, kèm theo bất kỳ một dấu hiệu như nhịp thở > 30 lần/phút, khó thở nặng; Trẻ nhỏ ho hoặc khó thở và có ít nhất một trong các dấu hiệu tím tái hoặc SpO2 < 90%; suy hô hấp nặng (thở rên, rút lõm lồng ngực)…

Quyết định này được ban hành và có hiệu lực từ ngày 08/02/2021.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục