Từ 2021, thuê trẻ dưới 15 tuổi làm việc phải có giấy khám sức khỏe

Nội dung này được Quốc hội thông qua tại Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 ngày 20/11/2019, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Theo đó, khi muốn sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc thì người sử dụng lao động phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc (Hiện nay BLLĐ đang có hiệu lực chưa quy định).

thuê trẻ dưới 15 tuổi làm việc
Từ 2021, thuê trẻ dưới 15 tuổi làm việc phải có giấy khám sức khỏe (Ảnh minh họa)

Đồng thời, một trong những nội dung mới hiện chưa được quy định tại BLLĐ 2012 là người sử dụng lao động phải tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 06 tháng.

Ngoài ra, khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động còn phải:

- Giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó (hiện nay đang quy định phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người dưới 15 tuổi);

- Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi (như quy định hiện nay);

- Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi (như quy định hiện nay).

Bên cạnh đó, về việc sử dụng lao động chưa đủ 13 tuổi, BLLĐ 2019 đã liệt kê một số công việc cụ thể gồm nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động.

(Hiện nay không được sử dụng lao động là người dưới 13 tuổi làm việc trừ một số công việc cụ thể do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quy định).

>> Danh mục các công việc cấm sử dụng lao động dưới 18 tuổi

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục