Từ hôm nay (24/2/2020), Thừa phát lại được lập vi bằng trên toàn quốc

Nghị định 08/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ hôm nay (24/02/2020). Như vậy, Thừa phát lại chính thức được lập vi bằng trên phạm vi toàn quốc.

Từ 24/2/2020, Thừa phát lại được lập vi bằng trên toàn quốc
Từ 24/02/2020, Thừa phát lại được lập vi bằng trên toàn quốc (Ảnh minh họa)

Theo Nghị định này, Thừa phát lại được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợp không được lập vi bằng như hợp đồng, giao dịch thuộc phạm vi phải công chứng, chứng thực; Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng đất không có sổ đỏ…

Trước đây, Thừa phát lại mới được áp dụng thí điểm ở một số tỉnh thành và chỉ được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại.

Vi bằng không có giá trị thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực hay các văn bản hành chính khác.

Giá trị pháp lý của vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính. Đồng thời, cũng là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Tình Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật  Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Ngày 10/4/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 299/QĐ-TTg ban hành Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ năm.