Thủ tướng chỉ thị tiêm vắc-xin phòng cúm gia cầm

Thủ tướng chỉ thị tiêm vắc-xin phòng cúm gia cầmNgày 12/7, Thủ tướng đã chỉ thị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chương trình, kế hoạch tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể nhân dân để mọi người nhận thức được tính cấp bách và tác dụng của việc tiêm vắc-xin phòng cúm gia cầm.

Theo Tiến sĩ Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), rất nhiều dấu hiệu cho thấy dịch cúm gia cầm có khả năng quay trở lại và nguy cơ bùng phát mạnh mẽ trong mùa đông năm nay.

TS Bùi Quang Anh cho biết, kết quả thử nghiệm tiêm vắc-xin trên gà và vịt trong diện thí nghiệm đã cho kết quả rất khả quan. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xây dựng xong đề án tiêm phòng vắc-xin cho gia cầm trên phạm vi toàn quốc, đồng thời mời các chuyên gia quốc tế thẩm định.

Theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, bắt đầu từ 1/8 sẽ triển khai tiêm phòng thử ở 2 tỉnh Nam Định và Tiền Giang. Nếu thành công sẽ tiếp tục triển khai tiêm phòng vắc-xin đồng loạt cho đàn gia cầm ở tất cả các địa phương trong cả nước vào tháng 10 năm nay. Tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia cầm đang được các nhà quản lý hy vọng là biện pháp khả quan để đối phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh mạnh mẽ trong mùa đông năm nay.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh, kiên quyết thực hiện quy định tạm ngừng ấp nở và nuôi mới thuỷ cầm đến hết tháng 2/2006 ở tất cả các địa phương trên cả nước.

Về việc thực hiện quy hoạch lại ngành chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn, phòng tránh dịch bệnh, Bộ sẽ hỗ trợ chuyển đổi một bộ phận hộ nông dân chăn nuôi gia cầm theo hình thức nông hộ sang hình thức chăn nuôi bán công nghiệp.

Việc xây dựng quy hoạch được thực hiện trên cơ sở chăn nuôi gia cầm có quy mô từ 500 con mái sinh sản hoặc 1.000 con thương phẩm/lứa trở lên phải xây dựng tại địa điểm cách ly với khu dân cư, trường học, quốc lộ, chợ...; Kiên quyết không cho chăn nuôi gia cầm trong nội thành, nội thị, khu công nghiệp. Chính phủ cũng đã có quyết định tăng mức hỗ trợ gia cầm bị tiêu huỷ với mức 15.000 đồng/con nhằm khuyến khích người dân tự giác tiêu huỷ gia cầm khi nhiễm bệnh.

(Theo TTXVN)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chưa khống chế mức chi tiền mặt đối với cá nhân

Chưa khống chế mức chi tiền mặt đối với cá nhân

Chưa khống chế mức chi tiền mặt đối với cá nhân

Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong dự thảo Nghị định thanh toán dùng tiền mặt vừa được NHNN trình Chính phủ, đối tượng được dự thảo đưa ra là các tổ chức đã có tài khoản, vì vậy việc thanh toán giữa các tổ chức này với nhau không nhất thiết phải dùng tiền mặt, tuy nhiên các khoản chi dưới 10 triệu đồng, các tổ chức này vẫn có thể được chi bằng tiền mặt.