Thu hồi ngay nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước cho thuê, dùng sai mục đích

Thu hồi ngay nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước cho thuê, dùng sai mục đíchThủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước. Theo đó, các trường hợp đang cho thuê toàn bộ hoặc một phần khuôn viên thì cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có cơ sở nhà, đất đang cho thuê phải chấm dứt hợp đồng trong thời hạn tối đa 6 tháng kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành; trường hợp bỏ trống, cho mượn thì UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi.

 

Trường hợp cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, đúng quy định, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được giữ lại tiếp tục sử dụng làm cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, công ty nhà nước thực hiện sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất theo đúng mục đích sử dụng được giao, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt để bảo đảm sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, có hiệu quả và theo tiêu chuẩn, định mức quy định.

Trường hợp công ty nhà nước có dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước thì Bộ Tài chính quyết định (đối với công ty nhà nước thuộc Trung ương quản lý) , UBND cấp tỉnh quyết định (đối với công ty nhà nước thuộc địa phương quản lý) mức hỗ trợ cho công ty nhà nước trong số tiền thu được từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không vượt quá dự toán của dự án đầu tư được phê duyệt.

Quyết định 09/2007/QĐ-TTg nêu rõ, các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, công ty nhà nước, tổ chức kinh tế phải di dời có trách nhiệm thực hiện việc rà soát, kiểm tra, kê khai, báo cáo các cơ sở nhà, đất, đề xuất phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất và báo cáo cấp có thẩm quyền không quá 6 tháng kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành. Số tiền thu được từ bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với cơ sở nhà, đất của tổ chức kinh tế phải di dời (sau khi trừ đi các chi phí) được hỗ trợ cho tổ chức kinh tế đó. Mức hỗ trợ cụ thể do UBND tỉnh quyết định nhưng không quá 30% số tiền thu được và mức tối đa không quá 5 tỷ đồng.

Trường hợp cơ quan, đơn vị không thực hiện kê khai báo cáo, không thực hiện phương án xử lý đã được cấp có thẩm quyền quyết định thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà cơ quan, đơn vị đó không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc, Kho bạc nhà nước được phép ngừng cấp kinh phí đầu tư, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc đối với các cơ sở nhà, đất có vi phạm; đồng thời Thủ trưởng cơ quan, đơn vị bị xử lý theo quy định.

(Theo website Chính phủ)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chính thức phê duyệt quy hoạch giao thông TP.HCM đến 2020

Chính thức phê duyệt quy hoạch giao thông TP.HCM đến 2020

Chính thức phê duyệt quy hoạch giao thông TP.HCM đến 2020

Ngày 22/1/2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định 101/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Theo đó, thành phố sẽ từng bước xây dựng và hiện đại hóa mạng lưới giao thông nhằm đảm bảo cho sự phát triển ổn định, cân bằng, bền vững và lâu dài, góp phần đưa thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị trung tâm cấp quốc gia và là trung tâm thương mại - dịch vụ lớn ở khu vực Đông Nam Á.

Hà Nội: Bổ sung, sửa đổi một số điều về quy trình bán nhà và cấp "sổ đỏ" theo Nghị định 61/CP

Hà Nội: Bổ sung, sửa đổi một số điều về quy trình bán nhà và cấp

Hà Nội: Bổ sung, sửa đổi một số điều về quy trình bán nhà và cấp "sổ đỏ" theo Nghị định 61/CP

Ngày 16/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn đã ký Quyết định số 11/2007/QĐ-UBND bổ sung, sửa đổi một số điều, khoản của Quyết định số 38/2005/QĐ-UB về Quy trình bán nhà và cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở cho các hộ mua nhà theo Nghị định 61/CP.

Đến cuối 2008, sẽ chính thức thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực công

Đến cuối 2008, sẽ chính thức thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực công

Đến cuối 2008, sẽ chính thức thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực công

Phấn đấu đến cuối năm 2010, tất cả các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các cấp chính quyền tỉnh, thành phố đều thực hiện chi tiêu công bằng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Đó là một trong những nội dung quan trọng được nêu rõ tại Quyết định 291/2006/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2006 - 2010 và định hướng đến năm 2020 tại Việt Nam, vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành.