Những trường hợp thu hồi nhà, đất công

Việc thu hồi nhà, đất là tài sản công luôn nhận được sự quan tâm từ dư luận. Vậy những trường hợp nhà, đất công nào sẽ nằm trong diện bị thu hồi?

Các trường hợp thu hồi nhà, đất công

Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2017/NĐ-CP về việc sắp xếp, xử lý tài sản công đã có quy định về các trường hợp nhà, đất bị áp dụng biện pháp thu hồi. Cụ thể gồm:

- Cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp không sử dụng liên tục quá 12 tháng;

- Sử dụng nhà, đất không đúng quy định mà phần diện tích sử dụng không đúng quy định có thể tách thành cơ sở độc lập;

- Nhà, đất là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp cũ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị sau khi đã được Nhà nước giao trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp khác hoặc được đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp tại địa điểm mới mà không được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

6 trường hợp thu hồi nhà, đất công
Các trường hợp thu hồi nhà, đất công (Ảnh minh họa)

- Chuyển nhượng, bán, tặng cho, góp vốn, sử dụng nhà, đất để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự không đúng quy định;

- Nhà, đất đã được giao, được đầu tư xây dựng, mua sắm nhưng không còn nhu cầu sử dụng hoặc việc sử dụng, khai thác không hiệu quả hoặc giảm nhu cầu sử dụng do thay đổi tổ chức bộ máy, thay đổi chức năng, nhiệm vụ;

- Cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp được giao quản lý, sử dụng tự nguyện trả lại nhà, đất cho Nhà nước.

Thẩm quyền ra quyết định thu hồi

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất được cơ quan, người có thẩm quyền quy phê duyệt, Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định thu hồi đối với nhà, đất do cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc trung ương quản lý.

Còn đối với nhà, đất của cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc địa phương quản lý thẩm quyền ra quyết định thu hồi thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục