Quy định mới từ 01/9/2021 về mức hưởng chế độ ốm đau

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Thông tư số 06/2021/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về bảo hiểm xã hội bắt buộc, áp dụng từ ngày 01/9/2021.

Trong đó, Thông tư 06 bổ sung mức hưởng tối đa khi nghỉ ốm đau có ngày lẻ không trọn tháng. Cụ thể, khoản 2 Điều 1 Thông tư 06 quy định như sau:

- Tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau được tính từ ngày bắt đầu nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau của tháng đó đến ngày trước liền kề của tháng sau liền kề;

- Trường hợp có ngày lẻ không trọn tháng thì cách tính mức hưởng chế độ ốm đau của những ngày lẻ không trọn tháng được tính theo công thức nhưng tối đa bằng mức trợ cấp ốm đau 01 tháng.

Trong khi đó, theo Thông tư 59 hiện đang áp dụng không quy định về mức hưởng tối đa khi nghỉ ốm đau có ngày lẻ không trọn tháng.

Quy định mới từ 01-9-2021 về mức hưởng chế độ ốm đau
Quy định mới từ 01/9/2021 về mức hưởng chế độ ốm đau (Ảnh minh họa)

Cách xác định mức hưởng chế độ ốm đau của những ngày lẻ không trọn tháng được tính theo công thức sau:

Mức hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày của những ngày lẻ không trọn tháng=

Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việcxTỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%)xSố ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

24 ngày

Ngoài ra, theo Thông tư mới này, mức hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc bị ốm đau, tai nạn (không phải tai nạn lao động) hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi trong thời gian từ 14 ngày làm việc trở lên:

- Được tính trên mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc (trước đây, được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của chính tháng đó).

- Trường hợp các tháng liền kề tiếp theo vẫn tiếp tục bị ốm và phải nghỉ việc thì mức hưởng được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc (bổ sung mới).

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thay đổi cách tính lương hưu của người nghỉ hưu trước tuổi
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục