Mục tiêu đến 2025, mỗi người dân đều có mã QR

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 942/QĐ-TTg.

Quyết định này đặt mục tiêu phát triển Chính phủ số, hướng tới để người dân, doanh nghiệp và tổ chức khác tham gia hoạt động của cơ quan Nhà nước một cách phù hợp, nâng cao chất lượng dịch vụ, cùng giải quyết vấn đề và cùng tạo ra giá trị cho xã hội.

Trong đó, người dân, doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ số suốt đời, khi cần, thuận tiện, trực tiếp hoặc online, dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng, không giấy tờ, không cần sự hiện diện nếu pháp luật không yêu cầu.

​Mục tiêu đến 2025, mỗi người dân đều có mã QR
Mục tiêu đến 2025, mỗi người dân đều có mã QR (Ảnh minh họa)

Tại Quyết định này, Thủ tướng đặt ra một số vấn đề cơ bản như mỗi người dân sẽ có danh tính số kèm theo mã QR, tiến tới đều có điện thoại thông minh; mỗi hộ gia đình có địa chỉ số, có khả năng truy cập internet cáp quang băng rộng.

Ngoài ra, mỗi người dân đều có hồ sơ số về sức khỏe cá nhân; mỗi cơ sở khám, chữa bệnh đều tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, đơn thuốc điện tử.

Học sinh, sinh viên đều có hồ sơ số về việc học tập cá nhân. Các trường học thanh toán hoc phí không dùng tiền mặt, học liệu số.

Mỗi nông dân đều có khả năng truy cập, khai thác và sử dụng nền tảng số về nông nghiệp, giảm sự phụ thuộc vào các khâu trung gian từ sản xuất, phân phối đến người tiêu dùng…

Quyết định này được ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/6/2021.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ chỉ đạo bỏ khung giá đất để xác định giá đất theo thị trường

Chính phủ chỉ đạo bỏ khung giá đất để xác định giá đất theo thị trường

Chính phủ chỉ đạo bỏ khung giá đất để xác định giá đất theo thị trường

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 về ban hành Chương trình đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.