Quét mã QR trên thẻ BHYT, Bằng lái xe, Căn cước công dân thấy gì?

Mã QR hiện nay đã được tích hợp trên chính những loại giấy tờ quan trọng của người dân như Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), Giấy phép lái xe hay Căn cước công dân. Bạn đã bao giờ thử tự quét mã này trên các loại giấy tờ của mình?

1. Quét mã QR trên thẻ BHYT

Mã QR được đưa vào thẻ BHYT đã lâu và được in vào mặt trước của thẻ, phía dưới ô ảnh thẻ.

Khi người bệnh đi khám, chữa bệnh, nhân viên y tế sẽ quét mã QR này trên thẻ của người bệnh để tự động cập nhật các thông tin của người bệnh, thay vì phải nhập thủ công như trước đây.

Việc quét mã QR trên thẻ BHYT giúp làm thủ tục nhanh hơn, nhân viên y tế không mất nhiều thao tác và người bệnh cũng không mất nhiều thời gian chờ đợi, tránh tình trạng ùn tắc tại các bệnh viện.

Riêng với người dân, việc quét mã QR trên thẻ BHYT không dễ dàng, nếu dùng bằng Ứng dụng quét mã QR trên điện thoại thông minh thông thường thì sẽ hiện ra một loạt ký tự lỗi, chỉ có thể dùng thiết bị quét mã QR hoặc ứng dụng chuyên dụng. 

Khi đó, các thông tin nhận được sẽ là: Số thẻ BHYT; Họ và tên; Ngày sinh; Giới tính; Địa chỉ; Hạn sử dụng của thẻ.

Lưu ý: Từ ngày 01/6/2021, người dân được sử dụng ứng dụng VssID để dùng thay cho thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, những người không cài VssID vẫn có thể sử dụng thẻ giấy bình thường như trước đây.

Mã QR trên thẻ BHYT chỉ có thể quét bằng thiết bị chuyên dụng (Ảnh minh họa)


2. Quét mã QR trên Giấy phép lái xe

Theo Thông tư 38/2020/TT-BCA, từ ngày 01/6/2020 sẽ cấp Giấy phép lái xe có mã QR để đọc, giải mã nhanh thông tin và liên kết với hệ thống quản lý Giấy phép lái xe.

Mã này nằm ở mặt sau của Giấy phép lái xe, dùng để tra cứu các thông tin trên Giấy phép lái xe và truy cập vào Cơ sở dữ liệu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Ý nghĩa khác của việc in mã QR vào mặt sau của Giấy phép lái xe chính là giúp phân biệt Giấy phép lái xe thật - giả.

Không phải chỉ có cơ quan có thẩm quyền, mà ngay cả người dân cũng có thể tự quét mã QR này bằng điện thoại thông minh. Thông tin nhận được sẽ là:

- Họ tên người được cấp

- Ngày, tháng, năm sinh

- Hạng Giấy phép lái xe được cấp

- Đơn vị cấp Giấy phép lái xe.


3. Mã QR trên Căn cước công dân

Từ ngày 01/01/2021, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp Căn cước công dân theo mẫu mới. Ngoài chip điện tử, trên thẻ còn có thêm mã QR - đây là hai điểm khác biệt chính của mẫu thẻ này so với mẫu thẻ mã vạch trước đây.

Bất cứ ai sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị quét mã QR đều có thể quét được các thông tin cơ bản của công dân. Thông tin hiện ra bao gồm:

- Số Căn cước công dân gắn chíp;

- Số Chứng minh nhân dân cũ;

- Họ và tên;

- Ngày tháng năm sinh;

- Giới tính;

- Địa chỉ thường trú.

Nhờ có mã QR  này, người dân khi đi giải quyết thủ tục hành chính sẽ không cần phải đem theo Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cũ. 

Trên đây là thông tin liên quan đến mã QR trên thẻ BHYT, Giấy phép lái xe và Căn cước công dân. Nếu có băn khoăn liên quan đến các loại giấy tờ hành chính, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192. >> Có cần về quê làm Căn cước công dân gắn chip? 

Đánh giá bài viết:
(6 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục