Điều trị F0 nhẹ, trung bình bằng thuốc Favipiravir trong 5-7 ngày

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 5666/QĐ-BYT ngày 12/12/2021 sửa đổi Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế điều chỉnh một số chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, đối với các thuốc kháng vi rút gồm: Favipiravir, Remdesivir và Molnupiravir. Cụ thể:

- Thuốc kháng vi rút Favipiravir 200mg được dùng cho bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ và trung bình, thời gian điều trị giảm xuống còn 05 - 07 ngày (theo Hướng dẫn trước đây, Favipiravir dùng cho bệnh nhân nhẹ trong 07 - 14 ngày).

- Thuốc Remdesivir được sử dụng vẫn dùng cho bệnh nhân nội trú, mức độ trung bình và nặng, khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày có suy hô hấp phải thở oxy, thở oxy lưu lượng dòng cao (HFNC), hoặc thở máy không xâm nhập, ưu tiên sử dụng thuốc cho nhóm nguy cơ cao.

Thời gian điều trị 05 - 07 ngày thay vì chỉ 05 ngày như trước đây.

- Molnupiravir được chỉ định, chống chỉ định, liều dùng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

dieu tri f0 nhẹ, trung binhĐiều trị F0 nhẹ, trung bình bằng thuốc Favipiravir trong 5-7 ngày (Ảnh minh họa)


Hướng dẫn cũng nêu rõ nguyên tắc sử dụng thuốc kháng vi rút như sau:

- Đối với thuốc chưa được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới: Việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

- Thuốc đã được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 01 nước trên thế giới thì có thể được chỉ định điều trị theo diễn biến bệnh lý của người bệnh (ví dụ: thuốc Remdesivir, Favipiravir,...).

Nếu còn thắc mắc về bài viết, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ngày 02/6/2023, Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.