Công chức bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm lại từ 01/7/2020?

Luật Cán bộ, công chức sửa đổi chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 có rất nhiều điểm mới nổi bật. Một trong số đó là quy định về việc xử lý công chức bị kỷ luật.


Vi phạm 3 điều này, công chức sẽ bị kỷ luật

Hiện nay, theo quy định tại Điều 79 Luật Cán bộ, công chức hiện hành, công chức bị áp dụng một trong sáu hình thức kỷ luật: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức hoặc buộc thôi việc.

Trong đó, việc giáng chức hoặc cách chức chỉ áp dụng với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Ngoài ra, nếu công chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực.

Đồng thời, việc kỷ luật công chức cũng được Chính phủ quy định cụ thể tại Điều 3 Nghị định 34 năm 2011 với các hành vi:

- Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật;

- Vi phạm quy định về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn mại dâm … mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Vi phạm những nghĩa vụ, đạo đức và văn hóa giao tiếp của công chức trong thi hành công vụ, những việc công chức không được làm như: Trốn tránh trách nhiệm, gây bè phái, tự ý bỏ việc, phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ; Lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn…

Như vậy, có thể thấy, nếu công chức vi phạm một trong ba điều nêu trên sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi mà bị xử lý kỷ luật bằng một trong những hình thức kỷ luật tại Điều 79 Luật Cán bộ, công chức nêu trên.

công chức bị kỷ luật

Công chức bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm lại từ 01/7/2020? (Ảnh minh họa)


Từ 01/7/2020, bị kỷ luật, công chức vẫn được bổ nhiệm lại?

Theo Điều 82 Luật Cán bộ, công chức hiện nay, công chức bị xử lý kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không được nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Như vậy, hiện nay, công chức chỉ có cơ hội được bổ nhiệm lại nếu sau 12 tháng không có vi phạm nào đến mức phải bị xử lý kỷ luật.

Trong khi đó, về việc xử lý công chức đang bị kỷ luật, Luật Cán bộ, công chức sửa đổi có hiệu lực từ 01/7/2020 tới đây lại quy định cụ thể theo các hình thức xử lý kỷ luật. Cụ thể:

- Khi bị kỷ luật bằng khiển trách, cảnh cáo hoặc hạ bậc lương: Không bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực;

- Khi bị kỷ luật bằng giáng chức hoặc cách chức: Không bổ nhiệm trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Đặc biệt: Khi hết các khoảng thời hạn nêu trên mà công chức không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tiếp tục được bổ nhiệm theo quy định.

Có thể thấy, từ 01/7/2020, khi có quyết định kỷ luật khiển trách, cảnh cáo hoặc hạ bậc lương có hiệu lực, công chức không được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn nhưng vẫn có thể được bổ nhiệm lại hoặc vào chức vụ thấp hơn.

Như vậy, sắp tới đây, Luật sẽ dựa vào mức độ vi phạm, hình thức kỷ luật để xử lý công chức bị kỷ luật mà không xử lý chung như hiện nay. Qua đó thể hiện sự công bằng của pháp luật.

>> Điểm mới của Luật sửa đổi Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên viết trình độ chuyên môn như thế nào trong sơ yếu lý lịch để tăng khả năng trúng tuyển? Đây là câu hỏi của không ít người đang trong quá trình làm hồ sơ xin việc. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết bên dưới để hiểu chính xác trình độ chuyên môn là gì và có thể tự tin khi viết sơ yếu lý lịch.