Tăng giảm font chữ:

Từ hôm nay (20/12/2020), nhiều người phải kê khai tài sản, thu nhập

Ngày 20/12/2020 là ngày Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị có hiệu lực. Đây cũng là thời điểm áp dụng quy định mới về doanh nghiệp có giao dịch liên kết.


Che giấu tài sản, thu nhập, công chức có thể bị buộc thôi việc

Thay vì quy định minh bạch tài sản, thu nhập, tại Nghị định 130/2020/NĐ-CP, Chính phủ quy định về việc kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Theo đó, Điều 20 Nghị định này nêu rõ:

Người có nghĩa vụ kê khai mà tẩu tán, che dấu tài sản, thu nhập, cản trở hoạt động kiểm soát tài sản, thu nhập, không nộp bản kê khai sau 02 lần được đôn đốc bằng văn bản thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc, giáng cấp bậc quân hàm, giáng cấp bậc hàm.

Trong đó, những người có nghĩa vụ kê khai hằng năm gồm:

- Các ngạch công chức và chức danh: Chấp hành viên, điều tra viên, kế toán viên, kiểm lâm viên, kiểm sát viên, kiểm soát viên ngân hàng, kiểm soát viên thị trường, kiểm toán viên, kiểm tra viên của Đảng, hải quan, thuế, thanh tra viên, thẩm phán.

- Những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý từ Phó trưởng phòng trở lên công tác trong một số lĩnh vực như: Tổ chức tuyển dụng, thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức; Quản lý các đối tượng nộp thuế; Thanh toán bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; Quản lý thị trường…

- Người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Xem thêm: 3 tiêu chí chọn công chức có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập
 

chinh sach moi co hieu luc 20/12/2020
Chính sách mới có hiệu lực 20/12/2020 (Ảnh minh họa)

 

Thêm trường hợp xác định là doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Chính phủ ban hành Nghị định 132/2020/NĐ-CP quy định về quản lý thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Theo đó, so với khoản 2 Điều 5 Nghị định 20/2017/NĐ-CP, Điều 5 Nghị định 132 này đã bổ sung thêm một số trường hợp được xác định là có quan hệ liên kết gồm:

- Hai doanh nghiệp được điều hành hoặc chịu sự kiểm soát về nhân sự, tài chính và hoạt động kinh doanh bởi các cá nhân thuộc một trong các mối quan hệ: Cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; Con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể.

- Doanh nghiệp có phát sinh các giao dịch nhượng, nhận chuyển nhượng vốn góp ít nhất 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp trong kỳ tính thuế;

- Doanh nghiệp có phát sinh các giao dịch vay, cho vay ít nhất 10% vốn góp của chủ sở hữu tại thời điểm phát sinh giao dịch trong kỳ tính thuế với cá nhân điều hành, kiểm soát doanh nghiệp…

Cả 02 Nghị định này đều có hiệu lực từ ngày 20/12/2020. Riêng Nghị định 132 thì áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020.

>> Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 12/2020

Nguyễn HươngNguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

google play appstore

Chủ đề: chính sách mới có hiệu lực hôm nay