Hôm nay (16/8/2021), nhiều chính sách về giáo dục có hiệu lực

Chính sách có hiệu lực hôm nay - ngày 16/8/2021 là nhiều chính sách mới liên quan đến lĩnh vực giáo dục cũng như tài chính…


Lộ trình dạy Chương trình giáo dục phổ thông môn ngoại ngữ 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 19/2021/TT-BGDĐT về Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1 Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc.

Theo đó, lộ trình thực hiện chương trình này được quy định tại Điều 2 Thông tư này như sau:

- Từ năm học 2020-2021 đối với lớp 1.

- Từ năm học 2021-2022 đối với lớp 2 và lớp 6.

- Từ năm học 2022-2023 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10.

- Từ năm học 2023-2024 đối với lớp 4, lớp 8 và lớp 11.

- Từ năm học 2024-2025 đối với lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

Trong đó, các môn Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Trung Quốc là môn học được tổ chức giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12. Riêng lớp 1 và lớp 2 sẽ thực hiện theo chương trình tự chọn với tổng số tiết là 70 tiết/năm học.

Xem thêm…

 

Giáo dục thường xuyên được kiểm tra online

Nội dung này được nêu tại Thông tư 21/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Quy chế đánh giá, xếp loại học viên theo học Chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông.

Theo đó, khoản 1 Điều 1 Thông tư này quy định hình thức kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong chương trình giáo dục thường xuyên trung học cơ sở (cấp 2) và trung học phổ thông (cấp 3) như sau:

Kiểm tra, đánh giá thường xuyên được thực hiện trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua: hỏi - đáp, viết, thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, sản phẩm học tập, hồ sơ học tập

Trong khi đó, quy định cũ tại khoản 1 Điều 1 Thông tư 26/2014 chỉ nêu về hình thức kiểm tra gồm kiểm tra miệng, kiểm tra viết 15 phút, kiểm tra viết một tiết trở lên, kiểm tra thực hành và kiểm tra học kỳ kết hợp với các hình thức kiểm tra, đánh giá quá trình học tập khác như:

- Phiếu hỏi, phiếu quan sát;

- Nhật kí học tập, kế hoạch học tập, sổ theo dõi học tập, hồ sơ học tập;

- Phỏng vấn, thông tin phản hồi của bạn bè và học tập hợp tác.

​Chinh sach moi co hieu luc 16/8/2021
Chính sách mới có hiệu lực 16/8/2021 (Ảnh minh họa)

 

Nghĩa vụ của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Đây là nội dung được Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư 51/2021/TT-BTC hướng dẫn nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, về nghĩa vụ của nhà đầu tư nước ngoài, đại diện giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong hoạt động đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Điều 5 Thông tư này quy định gồm:

- Bảo đảm các giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam và các giao dịch được thực hiện bởi người có liên quan, nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan không nhằm mục đích tạo ra cung, cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán và các hành vi giao dịch bị cấm khác.

- Thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp và quyết toán thuế, phí, lệ phí, giá dịch vụ liên quan đến hoạt động chứng khoán tại Việt Nam khi phát hành chứng chỉ lưu ký tại nước ngoài.

- Thực hiện nghĩa vụ báo cáo sở hữu, công bố thông tin về các giao dịch chứng khoán theo pháp luật về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

 

Thêm hồ sơ xử lý khoản tổn thất trong hoạt động Ngân hàng

Quy định sửa đổi, bổ sung về xác định, trích lập, quản lý và sử dụng khoản dự phòng rủi ro của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được nêu tại Thông tư 06/2021/TT-NHNN.

Theo đó, Điều 10 Thông tư này đã bổ sung thêm hồ sơ pháp lý làm căn cứ xử lý các khoản tổn thất trong hoạt động của Ngân hàng Nhà nước là hồ sơ, tài liệu chứng minh Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện các biện pháp thu hồi nợ nhưng không thu được.

Ngoài ra, các hồ sơ khác vẫn như quy định cũ tại Thông tư số 39/2013/TT-NHNN gồm:

- Hồ sơ, tài liệu có liên quan đến các tài sản bị tổn thất cần xử lý.

- Tờ trình và Biên bản của Hội đồng xử lý tổn thất.

- Báo cáo và kiến nghị của đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước nơi được giao quản lý, theo dõi hoặc xảy ra tổn thất (quy định cũ đang là báo cáo và kiến nghị của đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước nơi xảy ra tổn thất).

Những chính sách này đều có hiệu lực từ hôm nay - ngày 16/8/2021.

>> Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 8/2021

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục