Hôm nay (01/8), nhiều chính sách mới có hiệu lực

Ngày mở đầu tháng 08 cũng là ngày nhiều chính sách mới bắt đầu có hiệu lực thi hành. Cùng LuatVietnam điểm qua những chính sách này ngay sau đây.


Bán xe khác tỉnh phải nộp lại biển số và đăng ký xe

Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 58 của Bộ Công an, trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Xe kinh doanh vận tải được cấp biển số màu vàng

Theo quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen…

Vì thế, từ 01/8 khi Thông tư này có hiệu lực thì các xe kinh doanh vận tải sẽ được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, kể cả xe chạy grab…

Ngoài ra, các phương tiện kinh doanh vận tải vẫn đang hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2021.

Nhiều chính sách có hiệu lực 1/8/2020
Nhiều chính sách có hiệu lực 1/8/2020 (Ảnh minh họa)

Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ

Tại Thông tư 58, với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì khi thực hiện sang tên xe, chỉ cần ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp các giấy tờ gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Như vậy, quy định mới không bắt buộc phải có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ. Tuy nhiên, chỉ được thực hiện đến hết ngày 31/12/2021.

Áp dụng mẫu bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mới

Nội dung này được quy định tại Thông tư 16/2020/TT-BGDĐT về mẫu bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm và mẫu bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mới.

Theo Thông tư này, phần tiếng Anh trên bằng tốt nghiệp, loại Xuất sắc ghi “High Distinction”, loại Giỏi ghi “Distinction”, loại Khá ghi “Credit”, loại Trung bình khá ghi “Strong Pass”, loại Trung bình ghi “Pass”.

Bỏ ghi "Ms" và "Mr" phía trước họ tên trong mục ghi họ tên bằng tiếng Anh; chỉ ghi đầy đủ họ tên như mục tên tiếng Việt và bỏ dấu.

Đặc biệt, mẫu bằng mới sẽ bỏ ghi nội dung về hình thức đào tạo.

Sửa đổi điều kiện thành lập cụm công nghiệp

Tại Nghị định 66/2020/NĐ-CP một trong các điều kiện thành lập cụm công nghiệp là "Có trong phương án phát triển cụm công nghiệp nằm trong quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt" (quy định mới). Các điều kiện còn lại vẫn giữ nguyên như quy định trước đây.

Miễn phí lắp đặt gắn thẻ đầu cuối lần đầu đến hết 31/12/2021

Quyết định 19/2020/QĐ-TTg về thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng sẽ có hiệu lực từ ngày 01/8/2020.

Các chủ phương tiện không phải trả chi phí gắn thẻ đầu cuối cho lần lắp đặt đầu tiên trước ngày 31/12/2021. Từ ngày 31/12/2021 trở đi, chủ phương tiện phải trả chi phí gắn thẻ đầu cuối cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí.

Tất cả phương tiện giao thông đường bộ gồm đối tượng chịu phí và miễn phí sử dụng đường bộ như xe cứu thương, xe cứu hỏa… đều phải được gắn thẻ đầu cuối. Việc gắn thẻ đầu cuối được thực hiện tại các đơn vị đăng kiểm, các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu phí ủy quyền.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục