Từ 15/10/2018, mua thuốc cho con không còn phải khai số CMND

Đây là nội dung nổi bật nhất tại Thông tư 18/2018/TT-BYT sửa đổi Thông tư 52/2017/TT-BYT về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

Cụ thể, trước đây, Thông tư 52/2017/TT-BYT yêu cầu khi kê đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ. Quy định này đã gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận, vì nhiều người cho rằng việc cha mẹ đi mua thuốc cho con phải khai số CMND gây nhiều phiền phức, bất tiện.

Nay, Thông tư mới đã bỏ quy định trong đơn thuốc của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải ghi số CMND hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ mà chỉ yêu cầu ghi số tháng tuổi, cân nặng, tên bố hoặc mẹ hoặc người đưa trẻ đến khám, chữa bệnh.


Chính thức bỏ quy định mua thuốc cho con phải khai số CMND (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định chặt chẽ hơn về việc kê đơn thuốc gây nghiện để giảm đau cho người bệnh ung thư hoặc người bệnh AIDS. Cụ thể, việc kê đơn thuốc gây nghiện phải do bác sĩ tại cơ quan khám, chữa bệnh có giường bệnh điều trị nội trú thực hiện; số lượng thuốc mỗi lần kê đơn tối đa 10 ngày sử dụng.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/10/2018.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục