Về quê ăn Tết không khai báo y tế có bị phạt? Khai báo thế nào?

Tết Nguyên đán là dịp người dân xa xứ háo hức được sum họp bên gia đình. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp người dân khi về quê cần phải khai báo y tế để để đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch.

1. Về quê ăn Tết không khai báo y tế có bị phạt không?

1.1. Không khai báo y tế theo yêu cầu phòng dịch bị phạt đến 3 triệu

Tại Công văn số 5015/BYT-MT ban hành ngày 23/6/2021, Bộ Y tế yêu cầu tất cả người đến từ các tỉnh, thành phố có người mắc Covid-19 trong cộng đồng phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin bản thân khai báo để phân loại đối tượng nguy cơ.

Hiện nay, hầu hết tất cả các tỉnh thành trên cả nước đều có ca mắc Covid-19, vì vậy, người dân từ các tỉnh, thành phố khác về quê bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế.

Trong đó, theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 124/2021/NĐ-CP, người không đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế… theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ bị phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng.

1.2. Che dấu triệu chứng mắc Covid-19 không khai báo, bị phạt đến 20 triệu

Theo Quyết định 219/QĐ-BYT, Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Trong đó, tại điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

...

Theo đó, hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng của bản thân hoặc của người khác mắc dịch bệnh Covid-19 sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt lên đến 20 triệu đồng.

1.3. Không khai báo y tế dẫn đến lây lan dịch bệnh có thể bị xử lý hình sự

Điều 1 Công văn 45/TANDTC-PC có quy định:

Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

a) Trốn khỏi nơi cách ly;

b) Không tuân thủ quy định về cách ly;

c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Theo đó, người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối khiến lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

Khung hình phạt cơ bản của tội này là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm.

Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết 01 người thì bị phạt tù từ 05 - 10 năm.

Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 02 người trở lên, người phạm tội thậm chí có thể bị phạt tù từ 10 - 12 năm.

Hình phạt bổ sung của Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người là phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

ve que an tet khong khai bao y te co bi phat khong
Về quê ăn Tết không khai báo y tế có bị phạt không? (Ảnh minh họa)


2. Hướng dẫn cách khai báo y tế khi về quê ăn Tết

2.1. Khai báo y tế tại phường, xã

Người dân có thể đến ngay trạm y tế xã, phường để khai báo y tế và thông báo với chính quyền địa phương về việc mình vừa đi từ tỉnh, thành phố có dịch về quê.

Tại đây, người dân sẽ được hướng dẫn khai báo y tế trên giấy:

- Thông tin cá nhân gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hạn, địa chỉ nơi trước khi về, địa chỉ ở quê...

- Lịch trình tiếp xúc trong 14 ngày gần nhất; có tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19, người nghi nhiễm Covid-19 hoặc người có biểu hiện ho, sốt, đau họng hay không...

- Có triệu chứng ho, sốt, đau họng, đau đầu, khó thở hay không...

2.2. Khai báo y tế online qua ứng dụng PC-COVID

Bước 1: Cài đặt ứng dụng PC-COVID

Bước 2: Mở ứng dụng PC-COVID

Bước 3: Chọn “Khai báo y tế”.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin

Bước 5: Gửi tờ khai

Về quê ăn Tết không khai báo y tế có bị phạt? Khai báo thế nào?
Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề: Về quê ăn Tết không khai báo y tế có bị phạt? Khai báo thế nào? Nếu còn thắc mắc hoặc gặp vấn đề khi tự thực hiện cập nhật, độc giả có thể liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Điều kiện về quê ăn Tết Nguyên đán 2022 của 63 tỉnh, thành

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bảng lương quân đội, công an khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Bảng lương quân đội, công an khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Bảng lương quân đội, công an khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Chiều 20/6, Bộ Chính trị đã thống nhất hoãn cải cách tiền lương nhưng vẫn sẽ triển khai việc tăng lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức lên 2,34 triệu đồng/tháng. Hãy cùng LuatVietnam cập nhật bảng lương quân đội công an khi tăng lương cơ sở từ 01/7/2024 trong bài viết dưới đây.

Giá đất cụ thể là gì? Khi nào áp dụng giá đất cụ thể?

Giá đất cụ thể là gì? Khi nào áp dụng giá đất cụ thể?

Giá đất cụ thể là gì? Khi nào áp dụng giá đất cụ thể?

Giá đất cụ thể là một loại giá đất nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) quyết định. Bài viết dưới đây sẽ giúp người dân hiểu rõ giá đất cụ thể là gì, khi nào áp dụng giá đất cụ thể và người quyết định giá đất cụ thể.

Trường hợp nào phải làm và nộp mẫu 03/DL-HĐĐT cho cơ quan thuế?

Trường hợp nào phải làm và nộp mẫu 03/DL-HĐĐT cho cơ quan thuế?

Trường hợp nào phải làm và nộp mẫu 03/DL-HĐĐT cho cơ quan thuế?

Sau khi năm tài chính 2021 khép lại, một trong các nội dung đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế đó là yêu cầu nộp mẫu Tờ khai dữ liệu hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ bán ra (03/DL-HĐĐT) kèm theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Vậy trường hợp nào thì phải kê khai tờ khai này? Kê khai như thế nào?