Trường nào ở Hà Nội có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao kỷ lục?

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội đã công bố số liệu về chỉ tiêu, số học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2018 – 2019 trên địa bàn.

Năm 2018 là năm mà Hà Nội cũng như các địa phương khác trong cả nước chứng kiến số lượng thí sinh đăng kí dự thi vào THPT đông kỷ lục. Nguyên nhân là do năm 2003 (Quý Mùi) được nhiều người cho là năm đẹp và chọn để sinh con.

Đúng như dự đoán, tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm 2018 ở Hà Nội năm nay cao ngất ngưởng, cho thấy kỳ thi vào lớp 10 năm nay còn “căng thẳng và quyết liệt” hơn cả kỳ thi tuyển sinh Đại học.

Năm nay, toàn Hà Nội có 94.964 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường THPT công lập trên địa bàn chỉ là 63.050 học sinh. Như vậy, sẽ có khoảng hơn 30.000 học sinh không thể có được tấm vé vào các trường THPT công lập.

Những trường THPT ở Hà Nội có tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm 2018 cao nhất bao gồm:

1. THPT Nhân Chính

Trường THPT Nhân Chính có tỷ lệ chọi "khốc liệt" nhất với 1646 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1 nhưng chỉ tiêu của trường chỉ có 540 học sinh. Tỷ lệ chọi là 1/3, tức là có 3 học sinh đăng ký nguyện vọng 1 thì chỉ có 1 học sinh trúng tuyển.

2. THPT Chu Văn An

THPT Chu Văn An - ngôi trường có bề dày truyền thống của thủ đô cũng có tỷ lệ chọi rất cao. Số lượng hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1 vào trường là 619 nhưng trường chỉ có chỉ tiêu tuyển sinh là 225 học sinh. Tỷ lệ chọi 1/2.76.

3. THPT Trương Định

THPT Trương Định có 720 chỉ tiêu vào lớp 10 năm nay nhưng có đến 1988 hồ sơ đăng kí nguyện vọng 1. Tỷ lệ chọi là 1/2.76

4. THPT Cầu Giấy

Cũng như THPT Trương Định, THPT Cầu Giấy có chỉ tiêu tuyển sinh là 720 học sinh nhưng có đến 1.975 hồ sơ đăng kí nguyện vọng 1 vào trường này. Tỷ lệ chọi là 1/2.74.

5. THPT Sơn Tây 

Với 720 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1 trong khi số chỉ tiêu tuyển sinh chỉ là 270 học sinh, THPT Sơn Tây (thị xã Sơn Tây) cũng là trường có tỷ lệ chọi khá cao: 1/2.66


(Nguồn: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội)

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã ra Quyết định 1696/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm 2018 của Hà Nội. Theo Kế hoạch này, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào các lớp chuyên của các trường THPT chuyên.

Phương thức tuyển sinh là kết hợp thi tuyển với xét tuyển, cụ thể: Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm thi (hệ số 2) + Điểm cộng thêm.

Kỳ thi tuyển vào lớp 10 của tất cả các trường THPT công lập tại Hà Nội năm nay sẽ diễn ra vào ngày 07/06/2018, buổi sáng thi môn Ngữ văn và buổi chiều thi Toán.

Năm nay, thí sinh thi vào lớp 10 vẫn được cộng điểm thi nghề theo quy định của Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT. Từ năm tới, Hà Nội sẽ tuyển sinh vào lớp 10 bằng bài thi tổ hợp, thay vì chỉ hai môn Văn và Toán như năm nay, đồng thời, thí sinh cũng không còn được cộng điểm khuyến khích.

Xem thêm:

Thi vào lớp 10 năm 2018: Cuộc đua khốc liệt của “dê vàng”

Hà Nội: Mỗi thí sinh có hai nguyện vọng vào lớp 10 công lập

Hà Nội thay đổi tuyển sinh lớp 10 thế nào trong nhiều năm qua?

Vì sao bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10?

LuatVienam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nội thủy là gì? Một số quy định liên quan đến vùng nội thủy Việt Nam

Nội thủy là gì? Một số quy định liên quan đến vùng nội thủy Việt Nam

Nội thủy là gì? Một số quy định liên quan đến vùng nội thủy Việt Nam

Chủ quyền biển đảo là vấn đề hết sức quan trọng đối với một quốc gia, vậy nên mỗi công dân cần có một số hiểu biết nhất định về vùng biển của đất nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm nội thủy là gì? và một số quy định liên quan đến vùng nội thủy Việt Nam.

Mã bưu chính là gì? Cách tra cứu mã bưu chính nhanh nhất

Mã bưu chính là gì? Cách tra cứu mã bưu chính nhanh nhất

Mã bưu chính là gì? Cách tra cứu mã bưu chính nhanh nhất

Với sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng mua sắm online, các hoạt động thương mại trong đó có hoạt động bưu chính cũng càng ngày càng được biết đến nhiều hơn. Vậy bạn đã biết gì về khái niệm mã bưu chính là gì và mã bưu chính được sử dụng như thế nào trong hoạt động bưu chính? Cùng LuatVietnam tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết bên dưới.