Tăng giảm cỡ chữ:

Trẻ nhỏ có được phép được tự giữ tiền lì xì?

Tết đến, một trong những niềm vui lớn nhất của trẻ nhỏ chính là được nhận tiền lì xì từ người thân, họ hàng. Và sau mỗi dịp này, việc trẻ nhỏ có được phép tự giữ tiền lì xì hay không hay phải đưa cho bố mẹ “giữ hộ” lại gây nên không ít băn khoăn? Dưới góc độ pháp luật điều này được quy định như thế nào?

Tiền lì xì là tài sản riêng của con

Pháp luật ghi nhận quyền có tài sản riêng của mỗi người, trong đó có cả trẻ em. Theo Điều 75 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác…

Như vậy, theo quy định nêu trên, tiền lì xì của trẻ nhỏ được tặng cho riêng nên được coi là tài sản riêng của trẻ. Tuy nhiên, việc quản lý tài sản này như thế nào lại phụ thuộc vào độ tuổi của con.

Trẻ nhỏ có được phép được tự giữ tiền lì xì?

Tiền lì xì là tài sản riêng của con (Ảnh minh họa)


Con đủ 15 tuổi được tự giữ tiền lì xì

Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc quản lý tài sản riêng của con như sau:

- Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý

- Con dưới 15 tuổi hoặc con bị mất năng lực hành vi dân sự, thì tài sản riêng của con là do cha mẹ quản lý. Cha mẹ cũng có thể ủy quyền cho người khác quản lý. Khi con đủ 15 tuổi, cha mẹ hoặc người quản lý có thể giao lại tài sản cho con quản lý.

Về quyền định đoạt tài sản riêng của con, trong đó có khoản tiền lì xì, Điều 76 quy định như sau:

- Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền tự định đoạt tài sản riêng của mình, trừ khi tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh phải được bố mẹ đồng ý;

- Con dưới 15 tuổi thì có cha mẹ có quyền tự định đoạt tài sản riêng của con vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Tóm lại, nếu con từ đủ 15 tuổi thì được quyền tự giữ tiền lì xì, tự quyết định về việc sử dụng tiền lì xì như thế nào; nếu con đủ 09 tuổi thì tiền lì xì vẫn do bố mẹ giữ nhưng nếu bố mẹ muốn sử dụng phải hỏi nguyện vọng của con; nếu con từ 09 tuổi trở xuống, bố mẹ được giữ và sử dụng tiền lì xì vì lợi ích của con.

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Tết Nguyên đán Kỷ Hợi mừng tuổi Tết