Tự in bao lì xì để bán, cẩn thận bị phạt đến 80 triệu

Tết Nguyên đán 2020 đang đến gần và thị trường bao lì xì tết đang nhộn nhịp hơn bao giờ hết, đặc biệt, những mẫu mã độc - đẹp - lạ ngày càng xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, người bán hàng cũng cần sáng suốt trong việc lựa chọn mẫu in để tránh vi phạm pháp luật.

Cấm in hình tiền lên bao lì xì

Theo quy định tại Điều 3 Quyết định 130/2003/QĐ-TTg, nghiêm cấm mọi cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi:

- Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả;

- Hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào;

- Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước;

- Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam.

Với quy định này có thể khẳng định, việc sao chụp, in hình tiền lên bao lì xì là vi phạm điều cấm trong việc bảo vệ tiền Việt Nam.

Lưu ý khi tự in bao lì xì để bán (Ảnh minh họa)
 

Phạt tới 80 triệu đồng nếu in bao lì xì hình tiền

Tiền Việt Nam được sử dụng nhằm mục đích lưu thông và thanh toán, không phải để mua bán, trừ tiền mẫu, tiền lưu niệm do Ngân hàng Nhà nước in, thiết kế. Mọi hành vi sử dụng tiền trái với mục đích này đều bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Khoản 4 Điều 31 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 40 - 80 triệu đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, người vi phạm còn bị tịch thu, tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện và nộp vào ngân sách Nhà nước số lợi bất chính có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Theo đó, bất cứ tổ chức, cá nhân nào in bao lì xì hình tiền đều có thể bị phạt tới 80 triệu đồng và phải nộp lại số tiền có được từ việc bán những phong bao lì xì này.

Tuy nhiên, thực tế, những mẫu lì xì hình tiền mệnh giá từ 50.000 - 500.000 đồng với thiết kế mới lạ, khác biệt đã và đang thu hút một lượng lớn khách hàng. Nhiều người vẫn bất chấp rao bán một cách công khai, đặc biệt trên thị trường mạng.

Thiết nghĩ, cần có mức xử phạt nghiêm khắc hơn nữa để xử lý dứt điểm tình trạng này.

>> Tết này, đổi tiền lẻ ở đâu?

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi thường trú thường được hiểu đơn giản là nơi ở tạm thời trong một khoảng thời gian để sinh sống, làm việc, học tập... Tuy nhiên dưới góc độ pháp lý, người dân phải thực hiện một số thủ tục thì mới được xác nhận nơi tạm trú. Vậy pháp luật quy định nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?