Tự in bao lì xì để bán, cẩn thận bị phạt nặng!

Ngày Tết, thị trường bao lì xì vô cùng nhộn nhịp với rất nhiều mẫu mã độc lạ như lì xì hình tiền thật, hình sổ đỏ, sổ hồng… Tuy nhiên, tự in bao lì xì để bán với các hình đó có thể sẽ bị phạt nặng?

Chỉ bị cấm tự in bao lì xì hình tiền, hình sổ đỏ, sổ hồng?

Ngày Tết, việc tự in bao lì xì hoặc kinh doanh bao lì xì để kiếm thêm thu nhập không phải hoạt động bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, nếu sử dụng một số hoạ tiết, hình ảnh trên tờ lì xì có thể lại là hành vi phạm luật. Cụ thể:

- In hình tiền lên bao lì xì: Căn cứ Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010 và khoản 3 Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg, một trong các hành vi bị nghiêm cấm là:

3. Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

Với quy định này có thể khẳng định, việc sao chụp, in hình tiền lên bao lì xì là vi phạm điều cấm trong việc bảo vệ tiền Việt Nam.

- In hình sổ đỏ, sổ hồng: Hình ảnh sổ đỏ, sổ hồng có bao gồm hình Quốc kỳ, Quốc huy của nước ta. Trong khi đó, đây lại là biểu tượng thiêng liêng của Nhà nước, chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định sau đây mà không được in ấn bừa bãi trên bao lì xì:

- Bằng huân chương, bằng khen của Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Thủ Tướng Chính Phủ;

- Các văn bản ngoại giao như quốc thư, uỷ nhiệm thư, thư giới thiệu của Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao;

- Hộ chiếu;

- Các công hàm, thiếp mời, phong bì của Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao;

- Các thư từ, thiếp mời, phong bì của Trưởng ban Thường trực Quốc Hội trong việc giao thiệp với các cơ quan nước ngoài;

- Công văn, thiếp mời, phong bì của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán ở nước ngoài.

Đối với những trường hợp cụ thể chưa nói trong điều lệ này thì các cơ quan sẽ báo cáo lên Thủ Tướng Chính Phủ để xét duyệt.

Do đó, không được phép in ấn hình ảnh Quốc huy của sổ đỏ, sổ hồng lên bao lì xì.

Tự in bao lì xì

Dùng lì xì hình tiền, sổ đỏ, sổ hồng lên bao lì xì, bị phạt thế nào?

Tuỳ vào từng hình in lên bao lì xì bị cấm, người sử dụng sẽ bị xử lý như sau:

Mức phạt khi dùng lì xì hình tiền

Việc in lì xì và sử dụng lì xì hình tiền Việt Nam đồng có thể bị phạt đến 50 triệu đồng với quy định tại khoản 4 Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP:

4. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật

Như vậy, cá nhân sẽ bị phạt đến 50 triệu đồng và tổ chức sẽ bị phạt gấp đôi, đến 100 triệu đồng nếu in lì xì có hình tiền.

Mức phạt khi dùng lì xì hình sổ đỏ, sổ hồng

Nếu quảng cáo bao lì xì hình sổ đỏ, sổ hồng trên mạng sẽ bị xử phạt từ 80 - 100 triệu đồng vì quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến tôn nghiêm của Quốc kỳ, Quốc huy theo khoản 6 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

Ngoài ra, nếu in và sử dụng tiền lì xì với mục đích cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy thì người vi phạm sẽ bị phạt Tội xúc phạm Quốc huy tại Điều 351 Bộ luật Hình sự với mức phạt là cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tuy nhiên, việc xử lý hình sự thường khó xảy ra bởi khi sử dụng lì xì, người mừng tuổi không có ý xúc phạm đến Quốc huy mà thường gửi gắm sự may mắn, lời chúc phúc đến người thân, bạn bè, gia đình.

Trên đây là thông tin về việc: Tự in bao lì xì để bán có bị phạt không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Việc sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn nhựa, hơi cay, từ trường, laze... đều phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Bài viết này hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hướng dẫn cách tra cứu Sổ hộ khẩu điện tử nhanh chóng, chính xác nhất

Hướng dẫn cách tra cứu Sổ hộ khẩu điện tử nhanh chóng, chính xác nhất

Hướng dẫn cách tra cứu Sổ hộ khẩu điện tử nhanh chóng, chính xác nhất

Cách xem Sổ hộ khẩu điện tử thế nào? Là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, nhất là khi Sổ hộ khẩu giấy đã chính thức bị “khai tử” ngay khi vừa bước sang năm mới 2023. Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ hướng dẫn bạn đọc cách xem Sổ hộ khẩu điện tử.