Tiêm vắc xin Covid-19 đủ 2 mũi, có được bảo vệ suốt đời?

Theo Bộ Y tế, cuối năm 2021, vắc xin Covid-19 về Việt Nam sẽ dồi dào hơn, nhiều người dân được tiêm chủng. Và cũng không ít người cho rằng, chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin, kháng thể sẽ giúp họ được bảo vệ suốt đời.

Tiêm vắc xin Covid-19 được bảo vệ trong bao lâu?

Dịch Covid-19 được biết đến lần đầu tiên vào tháng 12/2019 và cho đến nay, cả thế giới đã chiến đấu với đại dịch Covid-19 trong gần 02 năm. Nhưng, các loại vắc xin mới chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp gần đây. Vì vậy, các chuyên gia chưa có đủ thời gian để theo dõi và kết luận về hiệu quả lâu dài của vắc xin.

Tuy nhiên, dựa trên thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia cũng bước đầu cho biết hiệu quả bảo vệ của từng loại vắc xin.

Cụ thể, đối với thử nghiệm trên vắc xin AstraZeneca cho thấy, vắc xin này có tác dụng bảo vệ con người ít nhất 07 tháng sau khi tiêm đủ hai mũi.

Đối với vắc xin Pfizer, thử nghiệm cho rằng, nếu tiêm đủ hai liều vắc xin thì hiệu quả bảo vệ có tác dụng ít nhất 06 tháng, thậm chí có thể lâu hơn.

Vắc xin Moderna cũng cho thấy kết quả về hiệu quả bảo vệ cơ thể ít nhất 06 tháng. Trước đó, vào tháng 01/2021, Moderna tuyên bố vắc xin của họ có thể thể kéo dài tác dụng trong 01 năm.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng, vắc xin ngừa Covid-19 có thể có tác dụng ít nhất trong 01 năm và vắc xin này không thể bảo vệ bạn suốt đời như 01 số loại vắc xin khác như vắc xin phòng bệnh sởi….

Hầu hết, các hãng sản xuất vắc xin hiện nay đều khuyến cáo, người dân phải tiêm phòng nhắc lại hằng năm như vắc xin cúm mùa. Đồng thời, vắc xin ngừa Covid-19 cũng chỉ chống lại được một số biến chủng nhất định.

Các chuyên gia cũng nhận định không có vắc xin nào có tác dụng phòng bệnh 100%, nghĩa là kể cả khi tiêm đủ hai mũi, người dân cũng có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, tỉ lệ này thấp và nếu mắc bệnh, vắc xin cũng giúp bảo vệ họ ít chuyển biến nặng hơn.

tiem vac xin covid-19 du 2 mui


Người đã mắc Covid-19 có kháng thể trong bao lâu?

Kết quả xét nghiệm kháng thể tại những người từng mắc Covid-19 cho thấy, họ có khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2. Hệ miễn dịch sẽ ghi nhớ các dấu vết của mầm bệnh trong giai đoạn hồi phục, giúp tạo ra các kháng thể cần thiết để ngăn ngừa cơ thể khỏi bị nhiễm Covid-19 trong tương lai.

Các nhà khoa học cho rằng, khả năng miễn dịch tự nhiên vẫn ở mức cao nhất trong 03 - 05 tháng sau khi khỏi bệnh, sau đó, giảm dần theo thời gian.

Vì thế, tại Quyết định 4355, Bộ Y tế cũng xếp những người có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 06 tháng vào đối tượng trì hoãn tiêm chủng. Sau 06 tháng, họ vẫn được tiêm chủng để giảm nguy cơ tái mắc bệnh.

Trên đây là một số thông tin về khả năng bảo vệ sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19. Nếu có thắc mắc về các quy định của pháp luật liên quan đến dịch Covid-19, liên hệ ngay 19006192 để LuatVietnam hỗ trợ bạn.

>> Tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 muộn, có bị sao không?

Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu sách: “Hỏi - đáp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”

Giới thiệu sách: “Hỏi - đáp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”

Giới thiệu sách: “Hỏi - đáp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”

Nhằm phục vụ công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường, Nhà xuất bản Tư pháp đã xuất bản cuốn sách: “Hỏi đáp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” do Ths. Quách Văn Dương là chủ biên.