Thẻ xanh Covid-19 tại TP. HCM là gì? Ai đủ điều kiện được cấp?

Trước tình hình diễn biến Covid-19 phức tạp, có nhiều thông tin cho rằng tại TP. HCM sắp tới sẽ áp dụng thẻ xanh Covid-19 để phòng, chống dịch trong tình hình mới. Vậy, thẻ xanh Covid-19 tại TP. HCM là gì?


Thẻ xanh Covid-19 là gì?

Hiện nay, trên thế giới, đã có khá nhiều nước dùng thẻ xanh Covid-19 tuy nhiên tại nước ta, đây vẫn là khái niệm còn khá xa lạ. Tuy nhiên, gần đây, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng có đề cập đến thẻ xanh Covid-19 dự kiến sẽ được sử dụng để phòng, chống dịch tại TP. HCM sau ngày 15/9/2021.

Cụ thể, theo tờ trình của Sở Y tế TP. HCM gửi đến Ủy ban nhân dân Thành phố, dự kiến TP. HCM sẽ thí điểm sử dụng thẻ xanh Covid-19 thống nhất tại TP. HCM nhằm kiểm soát các đối tượng có thể tham gia một số lĩnh vực cụ thể trong quá trình phục hồi kinh tế.

Cũng theo Kế hoạch này, thẻ xanh Covid-19 sẽ được sử dụng dưới dạng điện tử, có mã QR nhằm thuận tiện cho người dân có thể quét mã này tại các địa điểm công cộng. Thẻ này cũng sẽ liên thông, kết nối với các Cơ sở dữ liệu quốc gia về khai báo y tế, tiêm chủng, khai báo di chuyển nội địa và mã QR của phương tiện vận tải…

Về lộ trình phục hồi kinh tế, theo Tuoitre, dự kiến TP. HCM sẽ thực hiện theo ba giai đoạn:

- Giai đoạn 01 (dự kiến từ 16/9 - 31/10/2021): Người có thẻ xanh có thể tham gia các hoạt động trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; ăn uống tại chỗ, tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.

- Giai đoạn 02 (dự kiến từ 31/10 - 15/1/2022): TP. HCM sẽ mở rộng các hoạt động người có thẻ xanh Covid-19 được hoạt động gồm: Trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ (khoảng dưới 20 người) và đảm bảo giãn cách.

- Giai đoạn 03 (dự kiến sau 15/01/2022): Thành phố lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động. Riêng karaoke, vũ trường, quán bar, massage thì người tham gia bắt buộc phải có thẻ xanh Covid-19.

Như vậy, có thể hiểu, thẻ xanh Covid-19 là một loại thẻ có mã QR, tích hợp nhiều thông tin về xét nghiệm, tiêm chủng, khai báo y tế... dùng để quản lý các đối tượng đã được tiêm vắc xin cũng như là căn cứ để quản lý dân cư trong quá trình phục hồi kinh tế.

the xanh covid-19 la gi
Người dân dùng thẻ xanh Covid-19 khi nới lỏng giãn cách? (Ảnh minh họa)

Trường hợp nào được cấp thẻ xanh Covid-19?

Cũng theo Tuoitre, tại dự thảo của Ủy ban nhân dân TP. HCM, thẻ xanh Covid được cấp cho cá nhân đáp ứng một trong các điều kiện sau:

- Tiêm đủ mũi vắc xin:

  • Với các loại vắc xin tiêm 02 mũi như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V... thì phải qua 14 ngày sau mũi thứ 2. Đồng thời, những người này phải được xét nghiệm kháng nguyên định kỳ với một số môi trường làm việc.
  • Với vắc xin chỉ cần tiêm 01 mũi như Johnson & Johnson’s Janssen... thì phải đã qua 14 ngày sau khi tiêm, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ với một số môi trường làm việc.

- F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành cách ly trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh. Riêng F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh bản thân có kháng thể.

Ngoài ra, Kế hoạch cũng nêu điều kiện với người được cấp thẻ vàng Covid gồm:

- Đã tiêm một mũi vắc xin có yêu cầu phải tiêm hai mũi như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V… và đã qua 14 ngày.

- Có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính, tần suất xét nghiệm là 03 ngày/lần, có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và đã được cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử. Hệ thống này cũng được dùng để cấp và gia hạn thẻ.

Việc sử dụng thẻ xanh cũng được đề xuất gắn với giãn cách xã hội như sau:

Đối tượng

Thực hiện Chỉ thị 15

Thực hiện Chỉ thị 16

F0 đã khỏi bệnh hoặc người đã tiêm đủ 02 mũi dưới 65 tuổi, không bệnh nền

- Được tham gia các hoạt động tại nơi công cộng

- Đi học

- Đi làm

- Đi du lịch

- Đi công tác tại các tỉnh, thành, nước ngoài

- Được tham gia các hoạt động nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, phòng khám…

- Đi học

- Đi làm

- Đi công tác nội địa

- F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 02 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch

- Người chỉ tiêm 01 mũi

- Hạn chế tiếp xúc người khác nhưng:

+ Được tham gia hoạt động nơi công cộng ngoài trời

+ Đi học

+ Đi làm

- Thực hiện nghiêm 5K và giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc trực tiếp:

+ Đi du lịch

+ Đi công tác nội địa

Hạn chế tiếp xúc nhiều người, tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m

- Hạn chế tham gia các hoạt động nơi công cộng

- Đi học

- Đi làm

Trên đây mới là thông tin ban đầu, dự kiến về thẻ xanh Covid-19 sẽ thực hiện tại TP. HCM. LuatVietnam sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin liên quan đến vấn đề này hoặc bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> TP. HCM cho phép mở cửa quán ăn từ 6-18h, chỉ bán mang về

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thông tư 2/2023/TT-BGTVT: Sửa quy định về đăng kiểm, cả triệu người được lợi

Thông tư 2/2023/TT-BGTVT: Sửa quy định về đăng kiểm, cả triệu người được lợi

Thông tư 2/2023/TT-BGTVT: Sửa quy định về đăng kiểm, cả triệu người được lợi

Có hiệu lực từ hôm nay, Thông tư 2/2023/TT-BGTVT đã điều chỉnh một số quy định về đăng kiểm nhằm tháo gỡ những bất cập trong công tác kiểm định xe ô tô. Sau đây là những thay đổi về đăng kiểm xe từ ngày 22/3/2023.