5 quyền lợi chỉ dành cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Việt Nam đã và đang đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19. Hầu hết những người dân ở Hà Nội, TP.HCM đã tiêm đủ 2 mũi, các tỉnh, thành khác đã hoàn thành tiêm mũi 1. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn đọc những quyền lợi dành cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

* Hiện nay có tất cả 08 loại vắc xin phòng Covid-19 được sử dụng tại Việt Nam, chỉ riêng vắc xin Janssen tiêm một liều duy nhất, các loại vắc xin phổ biến khác đều phải tiêm 02 liều. Trong bài viết này, khái niệm "tiêm đủ 2 mũi vắc xin" được hiểu là "tiêm đủ liều vắc xin". 
 

1. Không phải cách ly khi đến địa phương khác

Trong Công văn số 9472/BYT-MT, Bộ Y tế hướng dẫn như sau: Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin) chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 07 ngày, kể từ ngày về địa phương.

Đồng thời, cần nghiêm túc thực hiện 5K, xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ nhất, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo ngay cho cơ quan y tế.

Trong khi đó, người chưa tiêm đủ liều vắc xin phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo… Những người chưa tiêm vắc xin phải cách ly 14 ngày…


2. Chỉ xét nghiệm Covid-19 trong 3 trường hợp

Thêm một quyền lợi nữa dành cho những người đã tiêm đủ liều vắc xin. Theo Quyết định 4800/QĐ-BYT, chỉ thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin khi:

- Có yêu cầu điều tra dịch tễ;

- Thuộc trường hợp cách ly tế hoặc theo dõi y tế

- Đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Tương tự, trong hướng dẫn của ngành giao thông vận tải tại Quyết định 1812/QĐ-BGTVT cũng chỉ rõ: Hành khách tham gia giao thông (trừ hàng không, đường sắt) đã tiêm đủ liều vắc xin, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp:

- Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ;

- Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa). 

quyen loi danh cho nguoi tiem du 2 mui vac xin5 quyền lợi chỉ dành cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (Ảnh minh họa)


3. Được đi các chuyến bay nội địa

Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải tại Quyết định 1840/QĐ-BGTVT về việc triển khai đường bay nội địa, hành khách chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện dưới đây sẽ được đi các chuyến bay nội địa:

- Có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay);

- Có giấy chứng nhận khỏi Covid trong vòng 06 tháng, tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay

- Có kết quả xét nghiệm âm tính theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh trong vòng 72 giờ, kể từ thời điểm lấy mẫu đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Ngoài ra, hành khách phải khai báo y tế trên ứng dụng PC - Covid, không được tham gia chuyến bay nếu có biểu hiện ho, sốt, mất vị giác… (theo Quyết định 1887/QĐ-BGTVT).


4. Được tham gia các hoạt động tập trung đông người

Đây là yêu cầu của UBND Hà Nội tại Kế hoạch 243 về thực hiện thích ứng an toàn với Covid-19.

Cụ thể, với các hoạt động tập trung dưới 30 người hay từ 30 người trở lên, 100% người tham gia đều phải đã được tiêm đủ liều vắc xin.

Với hoạt động lễ cưới, lễ tang, người ngoài gia đình chưa tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin được Thành phố khuyến cáo không nên tham dự.


5. Được tham gia một số hoạt động khác

Theo Kế hoạch 243 của Hà Nội, một số hoạt động kinh doanh yêu cầu bắt buộc người tham gia phải tiêm đủ liều vắc xin, điển hình như:

- Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được tham gia hoạt động tập thể dục, thể thao trong nhà; huấn luyện viên cũng phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin;

- Chủ cơ sở và nhân viên của cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm đẹp phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin;

- Chủ cơ sở và nhân viên của cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch cũng phải tiêm đủ 2 vắc xin;

- 100% người tham dự các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải tiêm đủ liều vắc xin…

Trên đây là những quyền lợi dành cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Mọi thắc mắc liên quan đến các quy định về phòng, chống Covid-19 sẽ được LuatVietnam giải đáp miễn phí thông qua tổng đài:  1900.6192

>> Có nên tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 không?

Đánh giá bài viết:
(10 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

UBND cấp xã không hòa giải, xử lý tranh chấp đất đai thế nào?

UBND cấp xã không hòa giải, xử lý tranh chấp đất đai thế nào?

UBND cấp xã không hòa giải, xử lý tranh chấp đất đai thế nào?

Thực tế có trường hợp người dân gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai nhưng Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn không hòa giải. Nếu rơi vào trường hợp này người dân phải nắm rõ cách xử lý khi Ủy ban dân dân không hòa giải tranh chấp đất đai để bảo vệ quyền của mình.

Giải đáp 10 vướng mắc khi chuyển mục đích sử dụng đất

Giải đáp 10 vướng mắc khi chuyển mục đích sử dụng đất

Giải đáp 10 vướng mắc khi chuyển mục đích sử dụng đất

Để giúp người dân hiểu rõ các quy định về chuyển mục đích sử dụng đất hoặc có thể tự mình thực hiện thủ tục này, LuatVietnam đã tổng hợp và giải đáp về những vướng mắc khi chuyển mục đích sử dụng đất. Đó là những vướng mắc cơ bản và phổ biến nhất.