Tăng lương từ 1/7 - giá cả có tăng theo?

Từ ngày 1/7/2018, cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân, công an nhân dân sẽ được tăng lương… Việc tăng lương liệu có ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả?

Tăng lương = Tăng lo?

Thực hiện Nghị quyết 49/2017/QH14 của Quốc hội, Chính phủ đã ra Nghị định 72/2018/NĐ-CP chính thức ấn định tăng lương cơ sở của cán bộ, công chức lên 1,39 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2018, tăng 90.000 đồng/tháng so với trước đây. Cũng như những đợt điều chỉnh lương trước đây, lần điều chỉnh lương này khiến nhiều người lo lắng về việc giá cả các mặt hàng thiết yếu sẽ tăng theo lương.

Thực tế, mức tăng lương cơ sở hiện nay vẫn được cho là chủ yếu bù đắp trượt giá, chưa bảo đảm nhu cầu sống cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức và thấp hơn nhiều so với lương tối thiểu vùng trong khu vực doanh nghiệp. Vì thế, nếu như lương chỉ tăng 90.000 đồng/tháng mà giá cả lại bị đội lên thì việc tăng lương gần như không còn nhiều ý nghĩa. Điệp khúc tăng lương tăng giá đang khiến khá nhiều người lo ngại.

Tăng lương từ 1/7 - giá cả có tăng theo?

Tăng lương từ 1/7 - giá cả có tăng theo? (Ảnh minh họa)

Giá cả có thể vẫn giữ ổn định

Trái với lo lắng của nhiều người, các chuyên gia nhận định mặt bằng giá cả các mặt thiết yếu trong thời gian tới có thể vẫn sẽ được giữ ổn định. Bởi lần này lương cơ sở chỉ tăng 90.000 đồng/tháng và chỉ áp dụng đối với đối tượng là cán bộ, công chức và sắp tới ước tính chỉ có khoảng hơn 3 triệu người được tăng lương nên việc tăng lương khó có thể tác động lên giá cả thị trường.

Theo Thông báo 259/TB-BCĐĐHG của Ban Chỉ đạo Điều hành giá vào cuối tháng 3/2018 vừa qua, trong những tháng còn lại của năm 2018, giá một số nhóm mặt hàng vẫn được giữ ổn định hoặc có xu hướng giảm. Trong đó, giá thuốc chữa bệnh giảm từ 10 - 15% trong năm 2018; giá một số dịch vụ khám chữa bệnh cũng giảm từ ngày 15/7/2018 (theo Thông tư 15/2018/TT-BYT); đồng thời, giá điện cũng sẽ không tăng trong năm 2018 (theo Nghị quyết 74/NQ-CP)…

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.