Sinh tự nhiên làm con chết, có phạm tội Vô ý làm chết người?

(LuatVietnam) Sinh con tại nhà có thể gây nên tai biến nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của cả người mẹ và trẻ sơ sinh. Trong trường hợp trẻ sơ sinh tử vong, người mẹ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm chết người?

Sinh con tại nhà (hay còn gọi là sinh tự nhiên) là một trào lưu đang được chú ý trong thời gian gần đây. Trào lưu này khuyến khích các bà mẹ sinh con tại gia đình, không có sự hỗ trợ của bác sĩ và sự can thiệp của các phương pháp y khoa. Sau khi sinh con, người mẹ không cắt dây rốn của trẻ mà để rụng tự nhiên…

Trào lưu này đang gây nên rất nhiều tranh cãi, trong đó hầu hết ý kiến phản đối vì cho rằng đây là phương pháp quá nguy hiểm. Đại diện Bộ Y tế đã khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai tuyệt đối không sinh con tại nhà mà phải đến cơ sở y tế có chuyên môn về sản khoa. Sinh con tại nhà có thể gây nên tai biến nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

Sinh tự nhiên làm con chết, có phạm tội Vô ý làm chết người?
Sinh con tại nhà đang là trào lưu gây tranh cãi những ngày gần đây (Ảnh minh họa)

Dưới góc độ pháp luật, trường hợp người mẹ tự sinh con tại nhà khiến trẻ tử vong thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015.

Cụ thể, Điều luật này quy định: “Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm; Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm”.

Bình luận về tội Vô ý làm chết người, các nhà làm luật đều thống nhất quan điểm cho rằng: Vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hoặc tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra.

Người phạm tội vô ý làm chết người thực hiện hành vi dưới hình thức lỗi vô ý vì cẩu thả hoặc vô ý vì quá tự tin.

Trong trường hợp người mẹ tự sinh con tại nhà, tự tin cho rằng đó là phương pháp sinh an toàn hoặc không nhìn thấy trước hậu quả có thể xảy ra thì khi đứa trẻ tử vong, người mẹ có thể sẽ bị khởi tố về tội Vô ý làm chết người.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm thì tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh là bắt buộc.