Tăng giảm cỡ chữ:

Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động giữ

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết sắp tới toàn bộ sổ bảo hiểm xã hội sẽ được giao cho người lao động tự quản lý, thay vì để cho doanh nghiệp giữ như hiện nay.

Trả toàn bộ sổ cho người lao động

Từ ngày 01/01/2016, Luật BHXH năm 2014 chính thức có hiệu lực, trong đó có một thông tin rất đáng lưu ý là người lao động có quyền được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội. Đã hơn hai năm kể từ ngày quy định này có hiệu lực, tuy nhiên, đến nay vẫn nhiều người lao động chưa được nhìn thấy cuốn sổ bảo hiểm xã hội của mình, dù được các doanh nghiệp cam kết vẫn đang đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ.

Mới đây, đại diện Ban Sổ thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết ngành bảo hiểm xã hội đang thực thi quy định nêu trên và phấn đấu đến ngày 30/9/2018 sẽ hoàn trả toàn bộ sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Cũng theo vị đại diện này, việc bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động đã được thực hiện từ đầu năm 2017, đến nay đã có hơn 11 triệu sổ được trao đến tay người lao động, từ nay đến hết 30/9, số lượng sổ còn lại sẽ được bàn giao.

Sắp trả toàn bộ sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tự giữ

Sắp trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tự giữ (Ảnh minh họa)


Vừa mừng, vừa lo

Việc trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tự giữ được cho là cần thiết để đảm bảo người lao động biết rõ được chủ doanh nghiệp có đóng đúng, đóng đủ bảo hiểm xã hội cho mình hay không, qua đó, người lao động tự bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình. Bởi thực tế hiện nay, có không ít doanh nghiệp vẫn trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng của người lao động nhưng trốn đóng, nợ đóng và người lao động không hề biết điều này.

Rất nhiều người lao động bày tỏ niềm vui mừng khi sắp được trực tiếp cầm sổ bảo hiểm để theo dõi quá trình đóng bảo hiểm xã hội, nhưng cũng không ít người thể hiện sự lo ngại về việc có thể sẽ bị thất lạc sổ trong quá trình giữ.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, dù người lao động tự giữ sổ nhưng cơ quan bảo hiểm vẫn lưu chứng từ điện tử trên hệ thống mạng quản lý. Do đó, nếu người lao động làm mất, làm hỏng sổ vẫn được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp lại và không ảnh hưởng đến quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

Để cập nhật quá trình đóng bảo hiểm xã hội của người lao động, hàng năm cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ in tờ rời sổ ghi nhận thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và giao cho người lao động.

Đồng thời, người lao động có thể tự tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình thông qua website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Xem thêm:

Sổ bảo hiểm xã hội có được cầm cố không?

Chính sách Bảo hiểm xã hội năm 2018 có gì mới?

Hướng dẫn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội một lần 2018

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: bảo hiểm xã hội Bảo hiểm xã hội 2019