Tăng giảm cỡ chữ:

Làm gì khi công ty không trả sổ bảo hiểm?

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động. Phải làm gì khi công ty không trả sổ bảo hiểm?


Thời hạn trả sổ bảo hiểm cho người lao động

Theo khoản 1 Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất (Luật BHXH), sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội...Người lao động có quyền được cấp và quản lý sổ bảo hiểm.

Đồng thời theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật này, người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của người lao động trong thời gian người lao động còn làm việc và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc.

Theo khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật Lao động, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Theo quy định nêu trên, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, công ty có trách nhiệm phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Công ty không trả sổ bảo hiểm người lao động phải làm gì? (Ảnh minh họa)


Làm gì khi công ty không trả sổ bảo hiểm?

Việc công ty không trả sổ BHXH cho người lao động có thể vi phạm điều cấm của Luật BHXH tại khoản 6 Điều 17, cản trở gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, người sử dụng lao động.

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, trong trường hợp công ty cố tình không trả sổ BHXH, người lao động có thể làm đơn khiếu nại lên Giám đốc công ty hoặc thông qua tổ chức Công đoàn tại công ty để khiếu nại về việc không trả sổ BHXH.

Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, người lao động có thể gửi đơn đến Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính để được giải quyết khiếu nại lần hai.

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: bảo hiểm xã hội sổ bảo hiểm xã hội Bộ luật Lao động 2012