Phụ nữ có thai sẽ được CSGT xử phạt “nhẹ” hơn?

Liệu có sự ưu ái nào không khi người vi phạm giao thông là phụ nữ đang mang bầu? Điều này có đúng với quy định của pháp luật?

Câu hỏi: Bạn Đặng Hoàng T (Hà Nội) hỏi: “Tôi đang mang bầu tháng thứ 5. Hôm trước, khi đang điều khiển ô tô trên đường đi làm về, tôi bị Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu dừng xe và thông báo xử phạt lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng. Mức xử phạt đối với lỗi của tôi là 900.000 đồng. Sau đó, khi về nhà, tôi được chồng giải thích là trường hợp tôi có bầu, mức xử phạt của tôi phải thấp hơn mức bình thường. Vậy, tôi muốn hỏi chồng tôi giải thích như thế có đúng với quy định của pháp luật hay không?”

LuatVietnam trả lời bạn như sau:

Để trả lời câu hỏi của bạn, LuatVietnam sẽ làm rõ 3 vấn đề sau:


1. Các tình tiết giảm nhẹ theo quy định mới nhất

Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 đã liệt kê cụ thể các tình tiết giảm nhẹ được xem xét để giảm mức phạt vi phạm hành chính bao gồm:

1 - Người vi phạm đã ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.

2 - Người vi phạm đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm.

3 - Vi phạm trong tình trạng tinh thần bị kích động do hành vi trái pháp luật của người khác; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng/yêu cầu của tình thế cấp thiết.

4 - Vi phạm do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần của người khác

5 - Người vi phạm là phụ nữ mang thai, người già yếu, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức/điều khiển hành vi.

6 - Vi phạm vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra.

7 - Vi phạm do trình độ lạc hậu

8 - Những tình tiết giảm nhẹ khác do Chính phủ quy định.

Có thể thấy, mang thai cũng là một trong những tình tiết giảm nhẹ được cơ quan có thẩm quyền tính đến khi xử phạt hành chính đối với người vi phạm. 

phu nu co thai se duoc CSGT xu phat nhe hon


2. Cách xác định chính xác mức tiền phạt vi phạm hành chính

Căn cứ khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi năm 2020 và khoản 1 Điều 9 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm được xác định như sau:

- Thông thường: Mức tiền phạt = Mức trung bình của khung tiền phạt.

- Trường hợp có tình tiết tăng nặng:

Có từ 02 tình tiết tăng nặng: Mức phạt = Mức tối đa của khung tiền phạt.

- Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ:

Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ: Mức phạt tiền = Mức tối thiểu của khung tiền phạt.

- Trường hợp có cả tình tiết giảm nhẹ và tình tiết tăng nặng:

Một tình tiết giảm nhẹ được giảm trừ cho một tình tiết tăng nặng. Sau đó áp dụng mức phạt theo các nguyên tắc trên.

Theo quy tắc trên, người vi phạm phải có từ 02 tình tiết tăng nặng hoặc 02 tình tiết giảm nhẹ thì mới có thể bị áp dụng mức phạt tối đa hoặc được giảm về mức phạt tối thiểu của khung tiền phạt.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng, trường hợp chỉ có một tình tiết tăng nặng hoặc một tình tiết giảm nhẹ, người vi phạm vẫn chỉ bị áp dụng mức phạt tiền là mức trung bình của khung tiền phạt.


3. Mức phạt lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng

Theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ô tô không xi nhan khi rẽ sẽ bị phạt như sau:

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

Như vậy, nếu lái ô tô chuyển hướng mà không xi nhan, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 800.000 - 01 triệu đồng.

Kết luận: Đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu chỉ có tình tiết mang thai thì bạn chưa thể được xem xét giảm mức phạt mà vẫn bị áp dụng mức phạt là mức trung bình của khung tiền phạt.

Lỗi không xi nhan khi chuyển hướng có mức phạt từ 800.000 đến 01 triệu đồng nên bạn bị Cảnh sát giao thông phạt 900.000 đồng là hoàn toàn đúng quy định.

Nếu muốn giảm mức phạt xuống mức thấp nhất, bạn phải có thêm 01 tình tiết giảm nhẹ nữa để được xem xét chỉ cần nộp phạt lỗi không xi nhan khi rẽ với số tiền 800.000 đồng.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Phụ nữ có thai sẽ được CSGT xử phạt nhẹ hơn?” Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ, tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay

Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay

Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay

Thu hồi đất, bồi thường, tái định cư là những vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm trong dự thảo sửa đổi Luật Đất đai mới nhất. Theo đó, nếu dự thảo này được thông qua và ban hành vào cuối năm nay, người dân bị thu hồi đất sẽ đón nhận nhiều tin vui.