Phụ nữ mang thai được hoãn thi hành án đến khi nào?

Hoãn chấp hành hình phạt là một trong những chính sách khoan hồng của pháp luật hình sự dành cho phụ nữ đang mang thai. Vậy phụ nữ mang thai được hoãn thi hành án đến khi nào?

1. Thời gian hoãn chấp hành án đối với phụ nữ mang thai

Hoãn chấp hành hình phạt tù là chính sách nhân đạo của nhà nước trong thi hành án hình sự. Theo đó, người thi hành án phạt tù sẽ được tạm hoãn thi hành án phạt tù trong một khoảng thời gian nhất định khi có những điều kiện nhất định.

Cụ thể, Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Như vậy, phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi.

Liên tục mang thai để hoãn thi hành án: Bài toán nan giải!

Thời gian qua, một số phạm nhân, tội phạm nữ đã lợi dụng chính sách nhân đạo của Nhà nước về hoãn chấp hành hình phạt đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, liên tục chửa, đẻ nhằm trốn tránh việc thi hành án.

Không những vậy, có trường hợp còn tiếp tục vi vi phạm pháp luật trong thời gian được hoãn thi hành án, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Việc này khiến các cơ quan tiến hành tố tụng đôi khi bị rơi vào tình thế vô cùng khó xử.

phu nu mang thai duoc hoan thi hanh an den khi nao
Phụ nữ mang thai được hoãn thi hành án đến khi nào? (Ảnh minh họa)

2. Sự khoan hồng của pháp luật hình sự với phụ nữ mang thai

Đối với người phạm tội có thai, ngoài việc hoãn chấp hành hình phạt, Bộ luật Hình sự đặt ra 03 quy định như sau:

- Người phạm tội là phụ nữ có thai là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (theo khoản 1 Điều 51)

- Không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ có thai, không thi hành án tử hình với với người bị kết án nếu là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng (theo khoản 1, 2 Điều 40);

- Không áp dụng biện pháp lao động phục vụ cộng đồng với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 06 tháng tuổi (khoản 4 Điều 36 Bộ luật Hình sự).

Trên đây là những quy định chung liên quan đến vấn đề: Phụ nữ mang thai được hoãn thi hành án đến khi nào? Với những trường hợp cụ thể, bạn có thể gọi 1900.6192 để LuatVietnam hỗ trợ chi tiết.

Theo dõi chúng tôi tại:

360cities

Intensedebate

Openhumans

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Ngày 12/6/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư 10/2024/TT-BKHĐT sửa đổi một số điều của Thông tư 09/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và dự án đầu tư có sử dụng đất.