11 trường hợp Cảnh sát giao thông được quyền nổ súng

Người tham gia giao thông chống đối, cảnh sát giao thông có quyền “bóp cò” không? Sau đây là thông tin về các trường hợp Cảnh sát giao thông được nổ súng theo quy định của pháp luật.


1. Cảnh sát giao thông được nổ súng trong trường hợp nào?

Căn cứ Điều 23 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017, có 11 trường hợp Cảnh sát giao thông được nổ súng, trong đó có 05 trường hợp phải cảnh báo trước khi nổ súng và 06 trường hợp được nổ súng luôn mà không cần cảnh báo. Cụ thể như sau:

STT

Trường hợp Cảnh sát giao thông được nổ súng

Lưu ý khi nổ súng

1

Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện khác tấn công hoặc chống trả đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

- Phải cảnh báo trước khi nổ súng

- Hình thức cảnh báo: Hành động, mệnh lệnh lời nói hoặc bắn chỉ thiên

2

Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện khác gây rối trật tự công cộng đe dọa tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.

3

Người đang bị truy nã, bị bắt, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ, tạm giam, người đang bị áp giải, xét xử hoặc chấp hành hình phạt tù đang chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác; đối tượng đang đánh tháo người bị dẫn giải, người bị giam, giữ, áp giải do phạm tội nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm.

4

Khi biết rõ đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

5

Nổ súng vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy nội địa, trừ phương tiện giao thông của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế để dừng phương tiện đó trong trường hợp đối tượng điều khiển phương tiện đó tấn công hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác; khi biết rõ phương tiện do đối tượng phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện có chở người hoặc có con tin; khi biết rõ trên phương tiện chở đối tượng phạm tội hoặc vũ khí, vật liệu nổ trái phép, tài liệu phản động, bí mật nhà nước, ma túy, bảo vật quốc gia cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện có chở người hoặc có con tin.

6

Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội khủng bố, giết người, bắt cóc con tin hoặc đang trực tiếp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ chống lại việc bắt giữ khi vừa thực hiện xong hành vi phạm tội đó.

- Được nổ súng mà không cần cảnh báo

7

Đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển hoặc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trực tiếp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ chống lại việc bắt giữ.

8

Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc uy hiếp trực tiếp đến an toàn của đối tượng cảnh vệ, công trình quan trọng về an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật

9

Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người thi hành công vụ hoặc người khác

10

Đối tượng đang trực tiếp thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ

11

Được nổ súng vào động vật đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác

Trường hợp Cảnh sát giao thông được nổ súng
Trường hợp Cảnh sát giao thông được nổ súng (Ảnh minh họa)

2. Cảnh sát giao thông được trang bị những loại súng gì?

Theo Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA, khi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Cảnh sát giao thông phải mặc Cảnh phục, đeo số hiệu Công an nhân dân để người vi phạm có thể nhận diện và chấp hành hiệu lệnh.

Để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, Cảnh sát giao thông còn được trang bị thêm vũ khí là các loại súng bao gồm: Súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn hơi cay, súng bắn đạn đánh dấu sơn.

Ngoài ra còn một số công cụ hỗ trợ khác như bình xịt hơi cay, dùi cui điện, áo giáp, khóa số 8.

Thêm vào đó, các chiến sĩ Cảnh sát giao thông còn được cung cấp phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ cùng một số công cụ như gậy chỉ huy, còi, loa, biển báo hiệu, dây căng, đèn chiếu sáng, valy khám nghiệm hiện trường,… khi thực hiện tuần tra, kiểm soát giao thông.

Cảnh sát giao thông được trang bị súng gì?
Cảnh sát giao thông được trang bị súng gì? (Ảnh minh họa)

3. 4 nguyên tắc Cảnh sát giao thông cần nhớ trước khi nổ súng

Căn cứ Điều 22 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017, khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, Cảnh sát giao  thông khi sử dụng súng buộc phải tuân theo 04 nguyên tắc sau đây:

(1) Phải căn cứ vào tình huống, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm mà đối tượng thực hiện để quyết định việc có nổ súng hay không.

(2) Chỉ sử dụng súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi vi phạm của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo. Nếu việc sử dụng súng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ, người khác hoặc có thể gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì được sử dụng ngay.

(3) Không sử dụng súng khi biết rõ đối tượng là phụ nữ, người khuyết tật, trẻ em, người cao tuổi, trừ trường hợp những người đó cũng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

(4) Trong mọi trường hợp đều phải hạn chế thiệt hại do việc sử dụng súng gây ra.

Trên đây là các trường hợp Cảnh sát giao thông được nổ súng. Nếu còn thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy bị phạt như thế nào?

Nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy bị phạt như thế nào?

Nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy bị phạt như thế nào?

Tình trạng các nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn, gây mất an toàn về tính mạng và tài sản. Theo quy định của pháp luật, chủ nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Hiện nay, việc vay tiền diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt khi diễn ra World Cup. Trong đó, giao dịch vay tiền bằng cầm cố/thế chấp tài sản về bản chất là gồm 02 dạng chính giao dịch vay và bảo đảm bằng cầm cố/thế chấp tài sản. Vậy vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp?

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Bên cạnh các chính sách về lương, thưởng từ 01/7/2024 thì cũng có nhiều quy định liên quan đến BHYT nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân. Dưới đây là tổng hợp những quy định mới về thẻ BHYT từ 01/7/2024 không thể bỏ qua.

Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ không?

Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ không?

Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ không?

Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ không? là câu hỏi mà rất nhiều người dân thắc mắc bởi việc chuyển nhà, chuyển khẩu hoặc mua đất ở khác nơi thường trú không phải là trường hợp hiếm gặp. Vậy, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.