Giao thông

Lọc bài viết theo:

Phân loại các phương tiện giao thông đường bộ 12/04/2021

Việc nhận biết đúng loại phương tiện giao thông giúp ích rất nhiều trong việc di chuyển cũng như xác định mức phạt nếu vi phạm. Trong bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc phân loại các phương tiện giao thông đường bộ hiện nay.

Dùng biển số xe giả bị xử lý như thế nào? 29/03/2021

Hiện nay, chỉ cần vài thao tác trao đổi đơn giản trên mạng xã hội hoặc liên hệ thông qua số điện thoại, người dân dễ dàng sở hữu một chiếc biển số giả có màu sắc và số theo ý muốn. Vậy trường hợp dùng biển số xe giả bị xử lý như thế nào?

Lái xe vi phạm đồng thời là chủ xe có bị tổng hợp mức phạt? 27/03/2021

Hiện nay, rất dễ bắt gặp hình ảnh người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về an toàn giao thông trên đường. Tùy vào hành vi vi phạm mà tài xế sẽ bị xử phạt với các mức khác nhau. Vậy trường hợp lái xe vi phạm đồng thời là chủ xe có bị tổng hợp mức phạt không?

Cho mượn xe bị phạt nguội, chủ xe có phải nộp phạt thay? 25/03/2021

Phạt nguội đang góp phần tích cực trong việc phát hiện phương tiện vi phạm giao thông trên đường. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hình thức này lại không thể xác định chính xác người vi phạm. Vậy trường hợp cho mượn xe bị phạt nguội, chủ xe có phải nộp phạt thay hay không?

Chỉ có 1 mũ bảo hiểm, nên để ai đội? 22/03/2021

Hiện nay, việc đội mũ bảo hiểm là yêu cầu bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng xe máy, xe máy điện, xe đạp điện. Nếu không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy chỉ có một mũ bảo hiểm mà có hai người ngồi trên xe thì nên để ai đội để giảm bớt tiền phạt?

Độ tuổi thi bằng lái xe của từng hạng tại Việt Nam 19/03/2021

Việc đi chuyển bằng các phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô diễn ra rất phổ biến. Kéo theo đó, làm phát sinh nhu cầu thi bằng lái xe. Nhằm cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc, bài viết dưới đây sẽ cập nhật độ tuổi thi bằng lái xe của từng hạng hiện nay.

Hướng dẫn tra cứu biển số xe để biết nguồn gốc  17/03/2021

Nguồn gốc của xe là một trong những thông tin được người mua xe đã qua sử dụng rất quan tâm. Dưới đây, LuatVietnam sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tra cứu biển số xe đơn giản và chính xác để an tâm khi mua xe.

Mức phạt lỗi tự ý thay đổi kết cấu xe năm 2021 15/03/2021

Để chiếc xe của mình sở hữu được đẹp và độc lạ hơn, nhiều người đã chọn cách tự ý “độ” thêm nhiều phụ kiện dẫn đến làm thay đổi kết cấu của xe. Tuy nhiên, đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Nếu cố tình vi phạm, người thực hiện hành vi này sẽ bị phạt thế nào?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Giá, mức hưởng, thủ tục hưởng 11/03/2021

Không chỉ là một loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi đi đường, bảo hiểm xe máy bắt buộc còn giúp giảm bớt phần bồi thường thiệt hại mà lái xe gây ra cho bên thứ ba khi xảy ra tai nạn. Vậy mức hưởng và thủ tục hưởng bảo hiểm xe máy quy định thế nào?

Bị phạt nguội có phải quay về nơi vi phạm lấy quyết định xử phạt? 09/03/2021

Việc giám sát giao thông qua hệ thống camera đã giúp phát hiện rất nhiều hành vi vi phạm của người tham gia giao thông. Vậy trường hợp bị phạt nguội thông qua camera, người điều khiển phương tiện có bắt buộc phải quay lại nơi vi phạm lấy quyết định xử phạt?

Lỗi không dán phù hiệu xe bị phạt bao nhiêu tiền? 08/03/2021

Phù hiệu xe là mẫu giấy hoặc mẫu tem mà những xe hoạt động kinh doanh vận tải hiện nay bắt buộc phải dán khi lưu thông trên đường. Vậy trường hợp xe không dán phù hiệu thì bị phạt thế nào?

Hiểu đúng về các loại vạch kẻ đường màu vàng để tránh bị phạt 04/03/2021

Rất dễ bắt gặp hình ảnh vạch kẻ đường màu trắng, màu vàng trên đường, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của các loại vạch này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại vạch kẻ đường màu vàng để thực hiện đúng quy định giao thông đường bộ.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Mua ở đâu là chuẩn? 02/03/2021

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi tham gia giao thông. Vậy mua bảo hiểm xe máy này ở đâu để đảm bảo chất lượng đúng chuẩn và không bị xử phạt khi sử dụng?

Phí bảo trì đường bộ là gì? Nộp ở đâu và mức phí bao nhiêu? 01/03/2021

Như đã biết, phí bảo trì đường bộ là một loại phí bắt buộc đối với nhiều loại phương tiện để được phép lưu thông trên đường. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại phí này. Trong bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ cung cấp những thông tin quan trọng liên quan đến phí bảo trì đường bộ.

Hướng dẫn tra cứu Giấy phép lái xe đơn giản và nhanh chóng nhất 27/02/2021

Hiện nay, văn bằng, chứng chỉ và các loại giấy tờ cá nhân, trong đó có Giấy phép lái xe (GPLX) rất dễ bị làm giả với hình thức rất tinh vi mà mắt thường đôi khi khó phân biệt được. Để giúp bạn đọc biết nhận diện được Giấy phép thật giả, LuatVietnam sẽ hướng dẫn cách tra cứu GPLX đơn giản và nhanh chóng nhất.

Các loại biển báo tốc độ và mức phạt vi phạm mới nhất 25/02/2021

Một trong những lỗi vi phạm giao thông phổ biến hiện nay là lỗi chạy quá tốc độ hoặc dưới tốc độ tối thiểu cho phép. Trong bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ thông tin tới bạn đọc các loại biển báo tốc độ và mức phạt vi phạm lỗi tốc độ mới nhất.

Phù hiệu xe tải là gì? Thủ tục cấp phù hiệu xe mới nhất 23/02/2021

Phù hiệu xe tải không còn là thuật ngữ xa lạ đối với các tài xế lái xe vận tải. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại giấy tờ này. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ thông tin tới bạn đọc một số nội dung về phù hiệu xe tải và thủ tục cấp phù hiệu xe tải mới nhất.

Mới: Mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc ô tô từ 01/3/2021 20/02/2021

Ngày 01/3/2021 tới đây, Thông tư 04/2021/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ chính thức có hiệu lực. Kéo theo đó, mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô sẽ có sự điều chỉnh.

Tự lắp thêm đèn trợ sáng cho xe có bị phạt vi phạm? 17/02/2021

Nhằm trang trí và tạo thêm hiệu ứng ánh sáng cho xe, nhiều người đã tự ý lắp thêm các loại đèn trợ sáng như đèn led, đèn mắt cú,… Vậy việc lắp thêm đèn trợ sáng liệu có vi phạm quy định về giao thông không?

Video: CSGT có được phạt qua hình ảnh, video trên mạng xã hội? 08/02/2021

Hiện nay, mạng xã hội được sử dụng phổ biến trong đại bộ phận người dân. Tại đây, không ít người đã đăng tải hình ảnh vi phạm giao thông mà mình bắt gặp trên đường để mọi người cùng biết và tránh. Vậy CSGT có được xử phạt qua hình ảnh, video trên mạng xã hội?