Tổng hợp 4 điểm mới của Quy chế tuyển sinh đại học 2019

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố thông tin về Quy chế tuyển sinh đại học 2019, sửa đổi Quy chế được ban hành tại Thông tư 05/2017/TT-BGDDT. Dưới đây là tổng hợp của LuatVietnam về những điểm mới nhất của Quy chế này.

1 - Từ 2019, ngành y cũng có điểm sàn

Nếu như năm 2018, chỉ có nhóm ngành đào tạo giáo viên (ngành sư phạm) được Bộ Giáo dục và Đạo xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, tức điểm sàn, thì từ năm 2019, sẽ có thêm ngành các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Điểm sàn này là căn cứ để các trường xây dựng phương án xét tuyển, đảm bảo chất lượng đầu vào.

2 - Học lực giỏi mới được xét tuyển vào trường y

Để đảm bảo chất lượng đối với trường không sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, Quy chế tuyển sinh đại học 2019 yêu cầu thí sinh dự tuyển các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề phải đáp ứng yêu cầu sau:

- Đối với ngành y khoa, y học cổ truyền, răng hàm mặt: Tốt nghiệp THPT, có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

- Đối với ngành còn lại: Tốt nghiệp THPT, có học lực lớp 12 xếp loại khá.

Quy chế tuyển sinh đại học 2019

3 - Đã nhập học thì không được xét tuyển trường khác

Quy chế tuyển sinh năm nay bổ sung một quy định mới về việc xét tuyển ở các trường không sử dụng kết quả thi THPT quốc gia.

Theo đó, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định. Quá thời hạn, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường xét tuyển thí sinh khác.

Thí sinh xác nhận nhập học thông qua việc nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi vào một trường và không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

4 - Thêm đối tượng được cộng điểm ưu tiên khu vực

Quy chế này bổ sung thêm đối tượng thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú. Đó là:

Học sinh có hộ khẩu thường trú tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của chương trình 135; các thôn, xã đặc biệt khó khăn theo các địa bàn theo quy định của Thủ tướng nếu học THPT tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

Trên đây là tổng hợp của LuatVietnam về những điểm mới của Quy chế tuyển sinh đại học 2019. Bạn đọc quan tâm có thể tiếp tục theo dõi tuyến bài về tuyển sinh đại học 2019 của LuatVietnam.

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội được cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Cơ hội được cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Cơ hội được cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) nếu đang sử dụng đất ổn định và có giấy tờ. Tuy nhiên, pháp luật còn quy định hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ thì có thể được cấp Sổ đỏ, đây là quy định mở ra cơ hội được cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ mà nhiều hộ gia đình, cá nhân đang gặp phải.